Google search engine

Ăn thịt cóc chữa chó dại cắn chỉ là tin đồn!

(Bee) Đó là khẳng định của các chuyên gia trước thông tin bạn đọc nói về cách ăn gỏi cóc, giã chân cóc để uống hoặc lấy thịt cóc phối hợp với hạt gấc, rễ cây huyết dụ, tam thần… giã nhỏ trộn giấm uống… chữa trị bệnh chó dại cắn.

Thit cóc giã nhỏ trộn giấm

Theo các chuyên gia, cóc không thể chữa chó dại cắn và người bệnh dễ dàng tử vong vì ngộ độc cóc.

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Yến, trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tễ TW cho biết,  đến nay chưa có loại thuốc đặc hiệu nào chữa được bệnh dại lên cơn. Bệnh rất nguy hiểm với sức khoẻ con người. Nếu bị chó dại, mèo cắn truyền bệnh sang người mà không được xử lý vết thương và tiêm phòng văcxin thì tỷ lệ tử vong là 100%. TS Yến khẳng định, việc ăn cóc sống, uống nước cóc… để chữa bệnh là nhảm nhí. Thực tế, chưa có một tài liệu nào trong y văn thế giới đề cập đến vấn đề này.

d
Độc tố của một con cóc có thể giết chết từ 4 – 5 người khoẻ mạnh.

Theo TS Yến, ngay cả việc  đơn giản là dùng cóc để đắp lên vết thương cũng có thể nguy hiểm tới tính mạng vì gây bẩn, nhiễm trùng vết thương và dễ nhiễm trùng huyết. Cách duy nhất để chữa khi đã bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn là nạn nhân phải rửa ngay vết thương bằng nước xà phòng hay nước muối đặc, dội nước sạch nhiều lần, bôi chất sát khuẩn như cồn lên…

Xử lý tại chỗ vết thương càng sớm thì tác dụng sát khuẩn, phòng virus dại tán phát càng hiệu quả. Sau đó, nạn nhân phải đến ngay cơ sở y tế để tiêm vaccine. 

Đông y phủ nhận bài thuốc

BS Nguyễn Xuân Hướng, chủ tịch Hội Đông y cũng khẳng định, dùng  thịt cóc ăn gỏi, uống nước… chữa lên cơn dại là  mơ hồ và nguy hiểm. Đông y không có bài thuốc nào như vậy, đặc biệt là dùng cóc sống. Đông y chưa từng đề cập tới việc dùng thịt cóc chữa bệnh, trong đó có chó dại cắn. Chỉ có một số bài thuốc dùng gan, mủ cóc chữa bệnh, nhưng tất cả đều phải qua bào chế kỹ và phối hợp với các vị khác.

TS Phạm Duệ, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, Trung tâm đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp, thậm chí cả gia đình ăn thịt, trứng, gan cóc đã nấu chín phải cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật, tụt huyết áp, suy thận, loạn nhịp tim dẫn đến ngừng tim chứ đừng nói gì đến việc ăn cóc sống. Chất độc của cóc có trong nhựa cóc (là dịch tiết màu trắng đục từ các tuyến dưới da và mang tai, còn gọi là nọc cóc).

Trong nọc cóc có rất nhiều thành phần rất độc với hệ thần kinh, tâm thần và đặc biệt là độc nhất với tim. Nhựa cóc rất độc, rửa và nấu chín cũng không mất đi độc tố bufotoxine (đây là loại chất độc cực mạnh) gây rối loạn hệ thống tim mạch, thần kinh và có thể làm chết người. Độc tố của một con cóc có thể giết chết từ 4 – 5 người khoẻ mạnh. Một số loài cóc còn tiết ra độc tố tetrodotoxine có thể gây ngộ độc giống như cá nóc.

Thúy Nga

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO