Google search engine

Thai phụ bị cúm thì con dễ hở hàm ếch

(Bee) – Cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, do virus gây ra. Ở những nơi có khí  hậu nóng ẩm như nước ta, bệnh cúm rất dễ lây từ người này sang người khác.
Đối với người bình thường, nó đã ảnh hưởng sức khoẻ rất nhiều, với phụ nữ mang thai, đặc biệt 3 tháng đầu thì rất nguy hại. Khi mang thai, cơ thể có sự giảm sút khả năng miễn dịch, do đó cúm nguy hiểm hơn với những phụ nữ mang thai, và lâu khỏi hơn với người bình thường.

s
Đối với phụ nữ mang thai không được tự dùng thuốc mà nên đi khám, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Một số trường hợp, phụ nữ mang thai bị cúm do các kháng thể cúm của mẹ lọt qua nhau thai và tác động xấu đến hệ miễn dịch còn non nớt của bào thai nên có thể làm tăng khả năng sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, thậm chí còn dẫn đến những dị tật bẩm sinh nhẹ ở thai nhi như: hở hàm ếch, thần kinh phân liệt…

Đặc biệt, phụ nữ mang thai có nhu cầu oxy lớn hơn bình thường trong khi hệ miễn dịch yếu đi. Do đó, viêm phổi ở phụ nữ mang thai nguy hiểm hơn nhiều.

Để ngăn ngừa bệnh cúm và loại bỏ hậu quả của nó mang tới cho thai phụ, trước khi mang thai các bà mẹ nên tiêm vaccine phòng cúm và các bệnh truyền nhiễm. Nếu không may đã mắc thì phải có sự chẩn đoán của bác sĩ để can thiệp kịp thời.

Đối với phụ nữ mang thai không được tự dùng thuốc mà nên đi khám, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và cách điều trị chủ yếu là nâng cao sức đề kháng (tăng cường dinh dưỡng, vitamin C, dầu cá, các vitamin nhóm B…).

TS.BS Phạm Thị Xuân Tú

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO