Google search engine

Virus H1N1 gây ra bệnh lạ ở Mỹ

(Bee) – Vừa qua, các bác sĩ tại trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em Primary ở Kaysville (hạt Davis, bang Utah, Mỹ) đã tiếp nhận một cậu bé 14 tuổi bị mắc chứng thiếu máu bất sản tủy mà nguyên nhân có thể là do virus H1N1 gây ra.
Cách đây khoảng 1 tuần, cậu bé Davis Cox nhập viện trong tình trạng lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu suy giảm nhanh chóng, nhãn cầu mắt, mũi bị chảy máu, sốt, khó thở, hệ thống miễn dịch suy kiệt, cơ thể dễ bị chảy máu.

Davis Cox vốn là một cậu bé khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tật. Cô Gayle Cox, mẹ của Davis cho biết trước đó khoảng 5 tuần, cả nhà cô cũng bị cúm do cùng mắc loại virus H1N1 giống như Davis, tuy nhiên không ai bị biến bệnh.

v
Ảnh 1: Davis Cox (ngoài cùng bên phải) và gia đình trong kì nghỉ hè, trước khi mắc bệnh. Nguồn KSL.

Từ khi nhập viện, Davis đã phải hơn 30 lần truyền máu và  tiểu cầu. Davis hiện phải điều trị cách ly. Gia đình và bạn bè của Davis chỉ được đứng ngoài hoặc hỏi thăm qua webcam. Trước tiên, Davis được điều trị bằng dùng thuốc. Nếu biện pháp dùng thuốc ức chế miễn dịch này không hiệu quả thì Davis buộc phải tiến hành cấy tủy trong thời gian tới.

Ở Mỹ, cứ 1 triệu người thì mới có 3 người mắc chứng thiếu máu bất sản tủy.

 

Chứng thiếu máu bất sản tủy gây ra do cơ thể ngừng sản sinh tế bào máu mới. Bệnh này khiến cho nạn nhân rơi vào trạng thái mệt mỏi và có nguy cơ cao bị viêm nhiễm và chảy máu không cầm được.

Bệnh này có thể mắc phải ở tất cả các lứa tuổi song chủ yếu ở những người trẻ.

Điều trị bệnh này bằng phương pháp dùng thuốc, truyền máu hoặc cấy ghép tủy.

Hà  Thư (Ksl)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO