Google search engine

Canxi làm chắc xương nhưng lại tăng 30% nguy cơ đau tim

(Bee) – Hàng triệu người uống thuốc canxi, vì nghĩ rằng tốt cho xương. Nhưng một nghiên cứu nêu ra nghi ngờ: bổ sung nhiều canxi lại làm xuất hiện nguy cơ đau tim. Vì thế, các nhà nghiên cứu đang kêu gọi phải xem xét lại việc dùng canxi trong điều trị loãng xương.

Khoảng 30% chị em phụ nữ bị loãng xương sau khi mãn kinh. Để ngăn chặn tình trạng này, các bác sĩ dinh dưỡng thường xuyên nhắc nhở rằng, cần phải bổ sung vitamin D và canxi trước tuổi già và chỉ có nó mới làm cho xương chắc khoẻ.

 

v
Ảnh minh họa

 

Thế nhưng, mới đây, một số nhà nghiên cứu khoa học lại nghi ngờ về việc bổ sung canxi có thể tăng độ cứng chắc của xương, nhưng lại làm tăng nguy cơ đau tim đáng kể.

Các nhà khoa học Ian Reid ở trường Đại học Auckland, New Zealand đã theo đuổi những tham chiếu về vấn đề này. Trong một nghiên cứu đã công bố trong Tạp chí Y khoa Anh, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các nghiên cứu lâm sàng với 12.000 bệnh nhân.  Một nửa trong số này đã uống bổ sung canxi và một nửa uống giả dược.

Kết quả là đáng báo động: uống bổ sung canxi sẽ làm tăng 30% nguy cơ đau tim bằng, không phân biệt giới tính, tuổi tác và tính chất của việc chuẩn bị.

Nếu 1.000 người uống canxi trong vòng 5 năm thì có 14 người bị nhồi máu cơ tim, 10 người bị đột quỵ, 13 người tử vong.

Đặc biệt, với những mẫu thử nghiệm này, thì trong vòng 6 giờ không uống caxi, lượng canxi trong máu sẽ ở mức cao nhất so với bình thường. Điều đó không xảy ra khi mất canxi từ chế độ ăn uống, vì sau đó nó được hấp thu từ từ.

Mức canxi trong máu cao có thể dẫn đến việc hình thành từng mảng canxi trong thành mạch máu – không chỉ là cơn đau tim, đột quỵ và bệnh tim mạch khác như kết quả đã nghiên cứu.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải thích được tại sao canxi dẫn đến sự gia tăng mật độ xương, nhưng mức độ canxi trong máu cao lại gây nguy hiểm cho tim.

Nguyễn An (Theo Spiegel)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO