Google search engine

30 tỉnh có dịch sốt xuất huyết, 10 người tử vong

Ngày 3/8, TS Nguyễn Văn Bình, Cục phó Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, năm nay, sốt xuất huyết (SXH) tấn công mạnh các tỉnh phía Nam và miền Trung; trên 30 tỉnh, thành đã có dịch sốt xuất huyết, 10 người đã tử vong.
Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, số người mắc SXH cao gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2009. Đến chiều 3/8, toàn tỉnh có 69 phường, xã xảy ra dịch SXH, với 689 ca mắc bệnh. Riêng tại thành phố Huế – nơi đã có 27/27 phường xảy ra dịch SXH – đã có 2 ca tử vong.

 

f
Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ảnh: VNE

Tại Hà Nội, bác sĩ Trịnh Thị Bích Ngọc, Trưởng khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định: không có việc xuất hiện bệnh nhân mắc “SXH lạ” như xuất huyết ngoài da, nhưng khi kiểm tra thì không rõ là xuất huyết, hay phát ban. Những biểu hiện bệnh này là hết sức bình thường trong những triệu chứng của bệnh SXH.

Virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết có 4 týp huyết thanh DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Cơ thể  chỉ tạo ra kháng thể bảo vệ đối với một týp virus từng mắc, các týp còn lại thì không. Chính vì vậy, nếu bị mắc sốt xuất huyết rồi vẫn có thể mắc lại với týp khác.

 

sf
Lu vại chứa nước là ổ muỗi gây bệnh. Ảnh: VNE

Sốt xuất huyết là bệnh lây truyền qua trung gian muỗi Aedes Agypti (muỗi vằn). Loại muỗi sống ngay trong nhà hoặc các vật chứa nước sạch như lu vại, bình cắm hoa, những vật dụng phế thải vứt quanh nhà chứa đựng nước mưa.

Bệnh thường gây sốt từ 2 đến 7 ngày. Khi có một trong những dấu hiệu như hết sốt nhưng li bì, lừ đừ hoặc bứt rứt; lạnh tay chân; tiểu ít; đau bụng nhiều; ói nhiều; chảy máu cam, máu răng, ói máu, tiêu phân đen, tiểu máu”, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

N.Đ (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO