Google search engine

Vitamin E có thể trị bệnh gan nhiễm mỡ

(Bee) – Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố nghiên cứu của mình, đó là vitamin E có hiệu quả với chứng bệnh gan nhiễm mỡ không do uống rượu – chứng steatohepatitis.
Bệnh Steatohepatitis là do sự chuyển hóa mỡ bất thường, làm tăng mức độ các chất oxy hóa có hại trong gan. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và hầu hết là những người không uống rượu, hoặc uống rất ít. Bệnh có thể làm hỏng chức năng gan, có khả năng gây tử vong.

Ước lượng có 3% đến 4% người Mỹ bị chứng bệnh này, mặc dù nhiều người không ý thức được rằng mình đang mang bệnh.

Nhiều nghiên cứu nhỏ lẻ trước đây cho thấy những chất nhạy cảm insulin và chất chống oxy hóa có thể làm thay đổi sự tiến triển của bệnh steatohepatitis.

Để kiểm tra khả năng này, một hệ thống các Học viện Quốc gia về Nghiên cứu Sức khỏe Lâm sàng đối với căn bệnh nói trên, do tiến sĩ Arun J.Sanyal thuộc Đại học Cộng đồng Virginia (Mỹ) đứng đầu, đã thực hiện một cuộc thử nghiệm lâm sàng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trong việc điều trị căn bệnh này.

Cuộc thử nghiệm bao gồm 247 người lớn mắc bệnh và không bị tiểu đường, được chia thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất được cho uống 800 đơn vị quốc tế thuốc vitamin E mỗi ngày, nhóm thứ hai uống thuốc tiểu đường pioglitazone và nhóm thứ ba chỉ uống placebo (chất vô hại được dùng như thuốc để bệnh nhân tưởng mình đang được điều trị).

Kết quả (đăng trên Tạp chí Y học New England) cho thấy 43% bệnh nhân nhóm thứ nhất đã có sự cải thiện chức năng gan đáng kể, so với 19% những người trong hai nhóm còn lại.

Thanh Hồng (Los Angeles Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO