Google search engine

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt corticoid có thể bị mỏng giác mạc

(Bee) – Khi bị các bệnh về mắt như viêm kết mạc dị ứng, viêm bờ mi, viêm kết mạc, viêm màng bồ đào, viêm nội nhãn… dùng các loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid sẽ cảm thấy dễ chịu, chóng khỏi. Tuy nhiên, vì cái lợi trước mắt, có người cứ bị đau mắt là tự ý dùng mà không cân nhắc kỹ lưỡng nên bị tai biến.
Corticoid ức chế miễn dịch, làm giảm hay mất hẳn khả năng đề kháng của mắt. Nếu bệnh nhiễm khuẩn nặng thì ngay khi dùng thuốc tra mắt có chứa kháng sinh phối hợp với corticoid, kháng sinh cũng không phát huy được hiệu lực, bệnh sẽ nặng thêm.

Khi bị bệnh nhiễm khuẩn nhẹ hay không do nhiễm khuẩn, nếu dùng đúng liều, trong thời gian ngắn sẽ tốt nhưng nếu cứ dùng kéo dài, corticoid  sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn nấm, gây đục thủy tinh thể, mờ mắt.

d
Lạm dụng thuốc nhỏ mắt corticoid có thể bị mỏng giác mạc

Corticoid còn làm tăng tích tụ  chất glycosaminoglycans, tăng sản xuất chất protein-TIGR (Trabercular meshowrk-Inducible Glucocortcoid Respone), làm bít tắc các lổ  bè, tăng nhãn áp, gây bệnh glaucoma góc mở thứ phát.

Tác dụng phụ này xuất hiện sau vài tuần với loại mạnh (biệt dược dexaclor, polydexa, maxitrol, predfort), sau vài tháng với loại nhẹ (biệt dược fluometholon), thường gặp hơn với dạng tra trực tiếp vào mắt. Người bệnh đến khám muộn, phải phẫu thuật, chức năng thị giác sau phẫu thuật bị suy giảm mạnh.

Các tai biến trên để lại di chứng tổn hại thị lực, thị trường nặng, kéo dài suốt đời, thậm chí mù lòa. Corticoid còn làm mỏng giác mạc. Trong một số bệnh về mắt như rách, loét giác mạc nếu không biết mà dùng thuốc tra mắt có chứa corticoid thì sẽ bị thủng giác mạc.

Hiện nay, trên thị trường bán nhiều loại thuốc tra mắt có chứa corticoid (phổ  biến như biệt dược dexacol, polydexa). Nhiều người bị bệnh mắt nhưng ít đi khám mà cứ  tự ý mua dùng rất nguy hiểm. Thuốc tra mắt không được xem là thuốc dùng ngoài mà bắt buộc phải dùng thận trọng như thuốc tiêm.

DSCKII Bùi Văn Uy

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO