Google search engine

Mùa mưa, dễ bị nhiễm giun đầu gai

(Bee) – Tại Việt Nam, những năm gần đây, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM thường hay tiếp nhận các ca nhiễm ký sinh trùng giun đầu gai…
b
Giun đầu gai.

Ăn uống không vệ sinh, nấu ăn chưa chín kỹ, đặc biệt các món như thịt lươn, ếch hoặc cá lóc… là một trong những nguyên nhân dẫn đến giun cầu gai.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Thu Yến, trưởng khoa Dịch tễ, Viện Dịch tễ TW, giun đầu gai là ký sinh sống bám vào chó, mèo.

Ấu trùng sẽ nở ra khi theo phân chó mèo vào nước và trở thành ký sinh trùng sống trong các loài thức ăn như lươn, ếch, cá lóc… Giun đầu gai là loại giun rất nguy hiểm khi gây bệnh cho lợn. Chúng ký sinh chủ yếu ở ruột non của lợn.

Bệnh này gây tác hại rất lớn vì những móc ở đầu gai cắm chặt vào thành ruột có thể gây tắc ruột. Loại giun này còn tiết ra các độc tố gây các triệu chứng ngộ độc thần kinh, thay đổi công thức máu, lợn gầy ốm, chậm lớn. Đặc biệt là bệnh giun đầu gai rất khó chữa trị.

Đối với người, bình thường giun đầu gai bùng phát mạnh vào mùa mưa, khi chúng ta nuôi chó, mèo thả và các ấu trùng này ngấm vào nước, dẫn đến vào thức ăn và những người nhiễm bệnh này thường do ăn thịt lươn, ếch hoặc cá lóc nấu chín không kỹ.

Người nhiễm giun đầu gai có thể bị sốt, đau bụng, nặng hơn bị áp xe, viêm não, mù mắt. Khi có những triệu chứng nhẹ trên phải tới khám bác sĩ ngay để được khám và chữa trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Sau khi đã được các bác sĩ điều trị khỏi bệnh,  phải giữ thói quen ăn chín, uống sôi để phòng bệnh tái phát.

P.Hằng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO