Google search engine

Lấy mẫu xét nghiệm loại thuốc ho giống thuốc bị Mỹ cấm

(Bee) Cục Quản lí Dược chiều 4/5 đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 4 loại thuốc ho trẻ em Tylenol, Zyrtec, Motrin, Benadryl đang có mặt tại Việt Nam.

Trước mắt, việc xét nghiệm sẽ tập trung đối với thuốc dạng dung dịch uống, hỗn dịch dùng cho trẻ em và trẻ sơ sinh của các thuốc có nhãn hiệu nêu trên.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Đăng Hòa, Giám đốc TT Quốc gia về Thông tin Thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc, mặc dù các loại thuốc trên có mặt tại thị trường thuốc trong nước nhưng là loại thuốc được sản xuất từ Thái Lan, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Italy.

Hiện trung tâm vẫn đang phối hợp với Cục Quản lý dược kiểm tra xem các lô thuốc ho (dạng siro) bị thu hồi tại Mỹ có mặt tại Việt Nam hay không.

Các loại thuốc ho này có mặt tại VN
Các loại thuốc ho này có mặt tại VN
Đồng thời, Cục quản lí dược có các công văn khẩn gửi Văn phòng đại diện công ty Janssen Cilag Ltd, Văn phòng đại diện công ty GlaxoSmithKline và Văn phòng đại diện công ty Pfizer Thailand Ltd. tại Việt Nam – đơn vị cung cấp các loại thuốc trên tại Việt Nam – yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến các loại thuốc này.

Liên quan tới lô thuốc không đạt chất lượng tại Mỹ, ông Hòa cho rằng, việc tự nguyện thu hồi thuốc của nhà sản xuất như vậy là do không đảm bảo hàm lượng hoạt chất và một số tá dược chứ không liên quan đến tác dụng có hại của thuốc.

Trước đó, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã thu hồi 40 loại thuốc ho (dạng siro) dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bởi không đạt tiêu chuẩn chất lượng, cụ thể là các loại thuốc: Tylenol, Tylenol plus, Motrin, Zyrtec, Benadryl (sản xuất tại Mỹ và phân phối tại nhiều quốc gia).

Hải Yến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO