Google search engine
Google search engine

‘Đại dịch cúm H1N1 chưa bao giờ xảy ra’

Những thông tin cảnh báo về đại dịch cúm H1N1 khiến cả thế giới rơi vào tình trạng hoảng loạn hồi năm ngoái đã không minh bạch, một báo cáo của Hội đồng châu Âu tiết lộ ngày 4/6 cho biết.
c11
Ảnh: BBC

Theo đó, các nhà khoa học – những người chủ chốt có vai trò tham mưu cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc lập kế hoạch cho đại dịch cúm – đã được các hãng dược trả tiền.

Các công ty này được hưởng lợi từ chính những hướng dẫn mà các nhà khoa học đưa ra.

Theo Daily Nation, báo cáo cho thấy “có những bằng chứng rõ ràng cho thấy mức độ nghiêm trọng của đại dịch cúm đã bị thổi phồng bởi WHO”.

Đây là báo cáo sau 5 tháng điều tra của Hội đồng châu Âu. Trước đó vào tháng 1/2010, Hội đồng đã đưa ra lời cáo buộc WHO về một đại dịch cúm giả.

Ông Paul Flynn, người được giao nhiệm vụ điều tra vụ việc, cho rằng “một đại dịch cúm đã chưa bao giờ thực sự xảy ra” và chiến lược tiêm văcxin trên diện rộng như thể là không cần thiết.

Thực tế, ngay từ đầu năm 2010, nhiều quốc gia ở châu Âu như: Pháp, Anh, Đức, Thụy Sĩ… đã cắt giảm các kho dự trữ văcxin H1N1 do nhu cầu ngày càng thấp của dân chúng.

Lấy ví dụ tại Pháp, nước này dự kiến dành 869 triệu euro cho 94 triệu liều văcxin, dự đoán rằng mỗi người sẽ cần tiêm 2 mũi. Thế nhưng số người dân đi tiêm phòng lại quá ít, chưa bằng một phần mười dân số và các quan chức y tế châu Âu còn cho biết tiêm một mũi là đủ.

Thụy Sĩ, với 7,7 triệu dân, đặt hàng 13 triệu liều từ hai công ty GlaxoSmithKline và Novartis, với tổng chi phí 81 triệu đôla. Tuy nhiên, ngay từ tháng 12/2009, chính phủ nước này cho biết họ dự kiến sẽ tặng lại cho Tổ chức Y tế Thế giới hoặc bán lại cho các quốc gia khác phần dư 4,5 triệu liều do nhu cầu của dân chúng thấp.

Dịch cúm H1N1 bắt đầu bùng phát từ tháng 4/2009 ở Bắc Mỹ. Đến nay có khoảng 13.000 người trên thế giới đã chết liên quan đến loại virus cúm này.

Tại Việt Nam, trong khi nhiều chuyên gia dự báo tháng 11,12/2009 sẽ là những tháng cao điểm của đại dịch cúm H1N1. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại, những tháng này liên tiếp ghi nhận số ca cúm giảm trên cả nước. Từ tháng 4/2010 các điểm giám sát cúm trên toàn quốc hầu như không phát hiện ca mắc H1N1 đại dịch nào.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn mới đây cũng tuyên bố “dịch cúm H1N1 ở Việt Nam hiện tạm lắng”.

Hai ngày trước, WHO tuyên bố vẫn giữ nguyên mức cảnh báo đại dịch cúm như cũ vì lo ngại làn sóng bệnh mới khi khu vực nam bán cầu bước vào mùa cúm.

Nam Phương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO