Google search engine

Định nghĩa tăng huyết áp mới đồng nghĩa với gần một nửa dân số bị tăng huyết áp

Một nghiên cứu mới cho thấy: Tỷ lệtăng huyết áp ở các nước đang phát triển có vẻ tương tự như ở Hoa Kỳ nếu áp dụng định nghĩa mới về tăng huyết áp của Hội tim mạch và Trường môn tim mạch Hoa Kỳ (ACC/AHA)là khi huyết áptrên 130/80 mm Hg.

Theo Gulam Muhammed Al Kibria, Đại học Maryland, Baltimore:Với JNC-7 (Báo cáo lần 7của Liên Ủy ban quốc gia về phòng ngừa, phát hiện, đánh giá và điều trị tăng huyết áp)đã định nghĩa tăng huyết áp là khi huyết áp trên 140/90 mm Hgthì tần suấttăng huyết áp ở các nước đang phát triển thấp hơn ởHoa Kỳ nhưng với định nghĩa mới này, dường như không có nhiều khác biệt giữa các vùng miềnkhác nhau trênthế giới, vàtăng huyết áp ảnh hưởng đến gần một nửa dân số thế giới.

Tuy nhiên, ông lưu ý, định nghĩa mới về tăng huyết áp có thể có ảnh hưởng không đáng kểở các nước đang phát triển.

Theo Kibria: Hầu hết mọi người ở các nước đang phát triển chưa bao giờ đo huyết áp, vì vậy tất cả những người mới được phân loại là tăng huyết áp theo định nghĩa mới này có thể sẽ không được chẩn đoán.

Tuy nhiên, thông điệp làgần một nửa dân số hiện nay bịtăng huyết áp có thể thúc đẩy các nhà lãnh đạohành độngnhiều hơn nữa đểnâng cao nhận thức về vấn đề này và thực hiện thay đổilối sống.

Do nguồn lực hạn chế, hệ thống y tế ở các nước đang phát triển chưa tập trung vào việc chăm sóc phòng ngừa các bệnh mạntính như tăng huyết áp. Và với định nghĩa cũ về tăng huyết áp, tình trạng này ít gặphơn ở phương Tây nên không được ưu tiên.

Tuy nhiên, định nghĩa mới nàychothấy tăng huyết áp là vấn đề lớn ở các nước đang phát triển, giống như ở các nước phương Tây, và cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết tình trạng này.

Tần suất tăng gấp đôi

Các nhà nghiên cứu muốn xem xét tần suất tăng huyết áp ở các nước đang phát triển theo các định nghĩa mới trong hướng dẫn củaACC/AHA.

Họ chọn Nepal vì không giống như ở hầu hết các nước đang phát triển, một số dữ liệu đáng tin cậy về huyết áp đã có sẵn và họ tin rằng Nepal là đại diện của nhiều nước đang phát triển khác ở Nam Á và châu Phi.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ cuộc điều tra dân số và sức khỏe của người Nepal được tiến hành trong năm 2016-2017, trong đó hơn 14.000 ngườitrên toàn quốc đã được đo huyết áp.

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng 44,2% có tăng huyết áp theo hướng dẫn ACC/AHA năm 2017, so với 21,2%có tăng huyết áptheo định nghĩa JNC-7 cũ.

Vì vậy, theo Kibria, định nghĩa mới có liên quan với sự gia tăng tuyệt đối 23% và tăng hơn gấp đôi số người được phân loại là tăng huyết áp”.

Một nghiên cứu tương tự tại Hoa Kỳ cho thấy tần suấttăng huyết áp đã tăng từ 31,6% theo định nghĩa JNC-7 cũ lên 45,6% theođịnh nghĩa mớicủa ACC/AHA 2017.
Theo các nhà điều tra, về mặtbệnh suất và tử vong liên quan đến tăng huyết áp, tình trạng này là một thách thức sức khỏe cộng đồng lớn đối với Nepal và các nước khác có đặc điểm dân số và xã hội học tương tự.

Kết quả của chúng tôi cho thấy tầm quan trọng của việc thực hiện nhiều chương trình truyền thông giáo dụchơn để kiểm soát tăng huyết áp cũng như giảm thiểu các biến chứng liên quan đến tăng huyết áp. Ngoài ra, nghiên cứu tương tự ở các nước khác có thể là cóích để ước tính gánh nặng tăng huyết áp theo quốc gia.

Hậu quả sâu xa

Trong một bài bình luận kèm theo, Tiến sĩ David A. Watkins, Đại học Washington, Seattle, lưu ý rằng nghiên cứu này đặt ra những câu hỏi quan trọng về phân bổ nguồn lực khan hiếm để điều trị tăng huyết áp ở các nước có thu nhập thấp.Ông viết rằng ý nghĩa chính của những phát hiện về y tế công cộng ở Nepal và các nước thu nhập thấp khác có thể là “tiếp cận hướng dẫn ACC/AHA một cách thận trọng”, đặc biệt là vì nó có ảnh hưởngsâu rộng đếnhệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu quá tải.

Watkins đặt vấn đề làviệc áp dụng tiêu chuẩn chẩn đoán tăng huyết áp của ACC/AHA 2017 có thích hợp ở các nước nghèo không, nơi mà nguồn lực y tế bị hạn chế?. Định nghĩa mới về tăng huyết áp này thích hợphơn với thế giới phương Tây, nơi có nhiều nguồn lực sẵn có để hướng tới những bệnh nhân có nguy cơ thấp, với huyết áp tâm thu được xác định từ 130 đến 140 mm Hg.

Nepal và các nước đang phát triển khác còn nhiều vấn đề ưu tiên đối vớinguồn lực chăm sóc sức khỏe của họ hơn là xác định bệnh nhân có huyết áp cao vừa phải.
Tuy nhiên, ông nói thêm rằng những con số mới nhất này cho thấy có một “chuyển tiếp ngoạn mục” đang diễn ra ở Nam Á, với số người bị tăng huyết áp hiện nay tương tự như Hoa Kỳ.

Điều này hy vọng sẽ dẫn đếnmột số hành động để phát triển các chương trình chăm sóc ban đầu nhằm nhận diện những người tănghuyết áp có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao. Sau đó, theo thời gian các chương trình này có thể mở rộng để bao gồm các bệnh nhân có nguy cơ thấp bị tăng huyết áp theo định nghĩa mới.

T.H.

(Lược dịch từ New Definition Means Almost Half the World’s Adult Population Now Hypertensive. https://www.medscape.com/viewarticle/899301)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO