Google search engine

Cắt bỏ khối u to hiếm gặp ở bé 2 tuần tuổi

Ngày 9/8, BV Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, BV đã phẫu thuật thành công 1 trường hợp u quái hiếm gặp ở vùng cổ cho một trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi. Khối u này tựa như cái đầu thứ 2, chiếm gần hết vùng cổ khiến đầu bé lệch một bên và gây nên tình trạng suy hô hấp thường xuyên cho bé.

Ê-kíp phẫu thuật đã rất thận trọng trong khi mổ, tránh tổn thương đến mức tối đa thần kinh mạch máu và lượng máu mất cho bé.

Đồng thời, các bác sĩ phải cân nhắc giữ lại da và cân cơ vừa đủ để bé sau này có thể vận động vùng cổ bình thường. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 tiếng đã lấy trọn khối u to khoảng 10cm.

 

Ảnh: benhviennhi.org.vn
Cháu bé 2 tuần tuổi với u quái hiếm gặp trước khi mổ. Ảnh: benhviennhi.org.vn

 

Hiện bệnh nhi đang được hồi sức tích cực và có dấu hiệu tiến triển tốt, cai máy thở và tự bú được.

Trước đó, ngày 7/8, cũng tại BV Nhi Đồng 2, các bác sĩ Khoa ngoại niệu đã phẫu thuật kịp thời cứu sống bé trai mới sinh 1 ngày tuổi bị xuất huyết do vỡ u thận bẩm sinh. Khối u trên nằm ở vùng thận phải, nặng 300gr chiếm 10% trọng lượng cơ thể. Sau mổ tình trạng của bé dần ổn định.

Ngày 4/6, BV Trung ương Huế cũng cứu sống một bệnh nhi 3 tuổi với khối u khổng lồ ở cánh tay trái nặng đến 3,8 kg. Bệnh nhi nhập viện với cánh tay trái sưng to, chảy máu từ các u máu nhỏ trên cánh tay, thiếu máu nặng.

H.H (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO