Google search engine
Google search engine

Hi hữu cứu sống bệnh nhi bị côn trùng chui vào phổi

(Bee) – Ngày 11/8, BS.CK II Đặng Hoàng Sơn, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết, các bác sĩ của khoa đã cứu sống một bệnh nhi hi hữu hiếm gặp bị côn trùng vào cuống phổi do trẻ hay chơi cùng các bạn bắt và nướng ăn các loại côn trùng.

Các BS đã nội soi thanh khí phế quản gắp ra được con côn trùng cánh cứng nằm trong phế quản gốc bên phải gây phù nề và xẹp ở thùy giữa và dưới cùng bên, giúp bệnh nhi hồi phục nhanh chóng tình trạng viêm phổi nặng không đáp ứng trước đó.

Bệnh nhi hi hữu này là bé Liêng Hot K J. (7 tuổi, người dân tộc Chăm, ở Đa Nghẹt, Xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) bị viêm phổi mức độ nặng. Bệnh nhi được chuyển đến với chẩn đoán tràn dịch màng phổi, dầy dính màng phổi.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhi Hot K J đã bị bệnh gần một tháng, bị sốt cao không liên tục, lúc sốt, lúc không, ho càng ngày càng nhiều. Điều trị ở trạm xá nhưng không giảm, đến ngày thứ tư thấy bệnh nhi vẫn còn sốt, ho nhiều hơn, ăn uống kém nên phải nhập viện bệnh viện địa phương điều trị 1 tuần bằng kháng sinh, rút dịch màng phổi. Do bệnh của cháu vẫn không thuyên giảm phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM.

Khi tiếp nhận, bệnh nhi đã suy kiệt rõ, cân nặng chỉ còn 16 kg, khám bệnh bác sĩ phát hiện dấu hiệu bệnh lý ở phổi bên phải. Chụp phim Xquang và siêu âm ghi nhận có tràn dịch ở đáy phổi bên phải. Mặc dù được điều trị với thuốc kháng sinh mạnh nhưng thương tổn vẫn không thuyên giảm hoàn toàn.

Các BS phải chụp CT mới thấy được hình ảnh dị vật ở đường thở và thực hiện nội soi thanh khí phế quản gắp ra được con côn trùng cánh cứng nằm trong phế quản gốc bên phải gây phù nề và xẹp ở thùy giữa và dưới cùng bên. Nhờ vậy đã giúp hồi phục nhanh chóng tình trạng viêm phổi nặng không đáp ứng trước đó.

Hiện sức khỏe cháu đã hồi phục và đang theo dõi Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM.

Thanh Thủy

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO