Google search engine

Bệnh viện phủ nhận việc phẫu thuật lấy nội tạng bệnh nhân

(Bee) – Liên quan đến tin đồn về việc bệnh nhân Nguyễn Thị Bé, 62 tuổi, ngụ ở Tiền Giang bị phẫu thuật để lấy nội tạng sau khi điều trị đau mắt tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, GS.BS Đặng Vạn Phước, Phó Giám đốc Bệnh viện khẳng định hoàn toàn không có việc phẫu thuật để lấy nội tạng bệnh nhân.

GS Phước cho biết, bệnh nhân Bé có tiền căn bị cao huyết áp nhưng điều trị không đầy đủ, trước khi nhập Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM khoảng 7 tháng bệnh nhân bị ngã chấn thương ở đầu, sau một thời gian thì có dấu hiệu ù tai, mắt đỏ và mờ dần. Bệnh nhân đi chữa trị ở một số bệnh viện chuyên khoa mắt nhưng do chưa xác định đúng nguyên nhân nên điều trị mà bệnh không thuyên giảm. Sau đó, bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược để được điều trị.

Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị rò động mạch cảnh trái xoan 2 sau chấn thương; dẫn đến xung huyết ở mắt, vùng mắt có tiếng thổi do máu đi qua bất thường. Cách điều trị tốt nhất là can thiệp bằng thủ thuật để bít lỗ rò bằng bóng, ngăn những biến chứng của lỗ rò.

Ngày 17/5, bệnh nhân được các bác sĩ bệnh viện tiến hành thủ thuật, việc thủ thuật thuận lợi và  thành công. Tuy nhiên, sau thủ thuật khoảng 1 giờ bệnh nhân bị tụt huyết áp, choáng, doạ ngưng tim, nên được cấp cứu và hồi sức.

Trong quá trình hồi sức, tìm nguyên nhân gây tụt huyết áp các bác sĩ phát hiện bụng bệnh nhân trướng. Qua siêu âm, chẩn đoán phát hiện có dịch trong ổ bụng nên đã chọc thăm dò, phát hiện dịch là máu nên chỉ định mổ cấp cứu để cầm máu trong ổ bụng.

Khi mổ phát hiện một phần gan bệnh nhân bị rách gây chảy máu nên đã khâu cầm máu. Tuy nhiên, tình trạng biến chứng của bệnh nhân rất nặng và đã tử vong. Do đó, vết mổ ở bụng là do khâu lại phần gan bị rách chứ không có việc phẫu thuật để lấy nội tạng bệnh nhân.

Theo GS Phước, có 3 khả năng gây ra biến chứng chóng mặt và tụt huyết áp sau thủ thuật: Bệnh nhân dị ứng với những thuốc đã dùng trước hoặc trong quá trình thủ thuật; phản xạ phế vị liên quan đến thủ thuật vùng động mạch cảnh; biến chứng thủng hoặc vỡ mạch máu trong quá trình thủ thuật. Đây là những biến chứng đã được ghi rõ trong y văn. Ngoài ra, phần gan bệnh nhân bị rách có thể liên quan đến động tác xoa bóp tim ngoài lồng ngực khi hồi sức lúc bệnh nhân doạ ngừng tim.

Do đó, đây là trường hợp tử vong không may do xảy ra biến chứng khi thủ thuật vùng động mạch cảnh. Các bác sĩ đã giải thích rõ cho gia đình bệnh nhân. Gia đình bệnh nhân cũng hoàn toàn không có thắc mắc, khiếu nại gì.

Bùi Hương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO