Google search engine

Lần đầu tiên VN ghép van tim người chết cho người sống

(Bee) – Hai van tim của một bệnh nhân tử vong do chết não đã được hiến tặng và cứu sống hai bệnh nhân – TS Dương Đức Hùng, Phó trưởng khoa Phẫu Thuật tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) cho biết.
Hai bệnh nhân được thay van tim là 1 nam (35 tuổi) bị hỏng van động mạch chủ; một cháu bé (11 tuổi) bị di tật bẩm sinh.

Sau hơn một ngày ghép, chiều 1/6, cả hai bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn và đang tiếp tục được theo dõi. Dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện sau một tuần phẫu thuật.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện việc ghép van tim đồng loại.

 

Các bác sĩ đang thực hiện ca mổ
Các bác sĩ đang thực hiện ca mổ

 

Trước đây, van tim dùng để thay thường là van nhân tạo và van sinh học. Những loại van này chỉ sử dụng được 6 – 7 năm. Sau khi thay thế, người bệnh còn phải dùng kèm thuốc chống đông, thuốc chống thải ghép, đồng thời, phải thường xuyên đối mặt với biến chứng và nguy cơ tử vong.

Theo TS Hùng, khi ghép van tim đồng loại, người bệnh không cần dùng các loại thuốc trên và có thể sử dụng được loại van này ít nhất 20 năm mới thoái hóa.

Được biết, có khoảng 50% hợp mắc các bệnh lý về tim mạch cần phải thay van tim.

Sau 5 năm tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm, trong năm 2010 này, Việt Nam cũng dự định sẽ tiến hành ca ghép tim đầu tiên. Hiện tại, đã lựa chọn được khoảng 10 người trẻ tuổi chờ ghép tim.

* TS Dương Đức Hùng cũng cho biết, một tuần trước đó, hai quả thận, gan và hai giác mạc của bệnh nhân tử vong do chết não trên cũng đã được ghép thành công, cứu chữa cho 5 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Hải Yến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO