Google search engine

Bản tin tổng hợp – Tháng 07/2021

KHUYẾN CÁO MỚI CỦA HỘI TIM MẠCH VÀ HỘI ĐỘT QUỴ HOA KỲ VỀ PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ THỨ PHÁT

 

Các xét nghiệm để xác định nguyên nhân của cơn đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não cục bộ thoáng quađầu tiên nên được hoàn thành trong vòng 48 giờ sau khi khởi phát triệu chứng nếu được. Hội Tim mạch Hoa Kỳ/Hội Đột quỵ Hoa Kỳ đã đề cập trong một hướng dẫn cập nhật thực hành lâm sàng.

Giáo sư Dawn O. Kleindorfer, người đứng đầu nhóm viết hướng dẫn, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu những cách tốt nhất để ngăn ngừa một cơn đột quỵ tái phát khi một người nào đó đã bị đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua”. Giáo sư Kleindorfer, cũng là Chủ nhiệm Khoa Thần kinh, Trường Y Đại học Michigan, Ann Arbor, Michigan, cho biết: “Nếu chúng ta có thể xác định chính xác nguyên nhân của cơn đột quỵ đầu tiên hoặc cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, chúng ta có thể điều chỉnh các chiến lược để ngăn ngừa đột quỵ tái phát”.

Hướng dẫn cập nhật đã được xuất bản trực tuyến vào ngày 24 tháng 5 trên tạp chí Stroke. Kleindorfer nói: “Hướng dẫn phòng ngừa đột quỵ thứ phát là một trong những hướng dẫn ‘hàng đầu’ của Hội Đột quỵ Hoa Kỳ, được cập nhật lần cuối vào năm 2014”. Bản cập nhật bao gồm “một số thay đổi đối với cách viết và định dạng của hướng dẫn này để giúp các chuyên gia dễ dàng hiểu và tìm kiếm thông tin nhanh hơn, dẫn đến cải thiện đáng kể việc chăm sóc bệnh nhân và ngăn ngừa đột quỵ ở bệnh nhân nhiều hơn”.

Hướng dẫn phòng ngừa dựa trên phân nhóm bệnh sinh

Theo hướng dẫn này: Đối với những bệnh nhân đã sống sót sau đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, việc quản lý các yếu tố nguy cơ mạch máu, đặc biệt là tăng huyết áp, đái tháo đường, mức cholesterol/triglycerid và ngừng hút thuốc lá là những chiến thuật phòng ngừa thứ phát quan trọng.

Hạn chế ăn mặn và/hoặc ăn theo một chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho tim mạch cũng được khuyến khích, cũng như tham gia vào hoạt động vận động cường độ trung bình ít nhất 10 phút, bốn lần một tuần, hoặc hoạt động vận động cường độ cao ít nhất 20 phút, hai lần một tuần. Bác sĩ Amytis Towfighi, phó nhóm viết hướng dẫn và Giám đốc của các dịch vụ thần kinh, Sở Y tế Quận Los Angeles, ghi chú trong bản thông cáo: “Khoảng 80% trường hợp đột quỵ có thể được ngăn ngừa bằng cách kiểm soát huyết áp, ăn uống lành mạnh, tham gia hoạt động thể chất thường xuyên, không hút thuốc lá và duy trì cân nặng hợp lý”.

Hướng dẫn này cho biết: Đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, các khuyến nghị cụ thể để phòng ngừa thứ phát thường phụ thuộc vào phân nhóm đột quỵ thiếu máu cục bộ/cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua. Do đó, điểm mới trong hướng dẫn này là “phần mô tả các khuyến nghị về công việc chẩn đoán sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ, để xác định cơ chế bệnh sinh của đột quỵ do thiếu máu cục bộ (khi có thể) và xác định các mục tiêu điều trị để giảm nguy cơ đột quỵ não do thiếu máu cục bộ tái phát. Các khuyến cáo hiện được chia ra dựa trên phân nhóm gây bệnh”, hướng dẫn nêu rõ.

Một số các khuyến nghị:

  1. Sử dụng các nhóm chăm sóc đa ngành để cá thể hóa việc chăm sóc cho bệnh nhân và cùng quyết định chung với bệnh nhân để phát triển các kế hoạch chăm sóc mà kế hoạch này cần thể hiện được mong muốn, mục tiêu và mối quan tâm của bệnh nhân.
  2. Tầm soát rung nhĩ và bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng đông để giảm các biến cố tái phát.
  3. Kê đơn thuốc chống huyết khối, bao gồm thuốc chống kết tập tiểu cầu hoặc thuốc kháng đông, trong trường hợp không có chống chỉ định. Hướng dẫn lưu ý rằng sự kết hợp của thuốc chống kết tập tiểu cầu và thuốc kháng đông máu thường không được khuyến cáo để ngăn ngừa đột quỵ tái phát và liệu pháp kháng kết tập tiểu cầu kép – dùng aspirin cùng với một thuốc khác để ngăn đông máu – được khuyến cáo trong thời gian ngắn và chỉ cho những bệnh nhân cụ thể: những người bị đột quỵ nhẹ đến sớm, những người có cơn thiếu máu não cục bộ thoáng quanguy cơ cao hoặc hẹp động mạch cảnh nặng có triệu chứng.
  4. Cân nhắc phẫu thuật cắt nội mạc động mạch cảnh hoặc đặt stent động mạch cảnh cho một số bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh.
  5. Quản lý tích cực các yếu tố nguy cơ và liệu pháp kháng tiểu cầu kép ngắn hạn được ưu tiên cho những bệnh nhân bị hẹp động mạch nội sọ nặng được cho là nguyên nhân của cơn đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua lầnđầu.
  6. Nên xem xét việc đóng lỗ bầu dục bằng đường can thiệp qua da ở một số bệnh nhân.

Hướng dẫn này đi kèm với một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp về lợi ích và nguy cơ của liệu pháp kháng tiểu cầu kép và kháng tiểu cầu đơn để phòng ngừa đột quỵ thứ phát. Các tác giả kết luận rằng liệu pháp kháng tiểu cầu kép ngắn hạn có thể thích hợp cho một số bệnh nhân. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác định: thời điểm tối ưu để bắt đầu điều trị liên quan đến biến cố lâm sàng; thời gian tối ưu của liệu pháp kháng tiểu cầu kép ngắn hạn để tối đa hóa tỷ sốnguy cơ-lợi ích; liệu các quần thể bổ sung có bị loại khỏi POINT và CHANCE hay không (hai trong số các thử nghiệm đã được xem xét), như những người bị đột quỵ nặng, cũng có thể được hưởng lợi từ liệu pháp kháng tiểu cầu kép sớm; và liệu một số cấu hình di truyền nhất định có loại bỏ lợi ích của liệu pháp kháng tiểu cầu kép ngắn hạn sớm hay không”.

Lược dịch từ “New AHA/ASA Guideline on Secondary Stroke Prevention. https://www.medscape.com/viewarticle/951824

 

NỖ LỰC MỚI CỦA HỘI Y HỌC HOA KỲ NHẰM CHUẨN HÓA VIỆC HUẤN LUYỆN ĐO HUYẾT ÁP

 

Hội Y học Hoa Kỳ đã bắt đầu một nỗ lực mới nhằm đảm bảo các bác sĩ và các nhân viên y tế trong tương lai được đào tạo thích hợp về cách đo huyết áp chính xác vànhất quán.Theo Chủ tịch Hội Y học Hoa Kỳ, Bác sĩ Susan R. Bailey: “Chúng ta biết rằng việc đo huyết áp không chính xác có liên quan đến các sai sót trong chẩn đoán và điều trị tănghuyết áp và có thể dẫn đến nhiều kết quả bất lợi hơn”. Tuy nhiên, các sinh viên y khoa và các thầy thuốc hiện tại không được đào tạo nhất quán về đo huyết áp.

Bailey cho biết: “Chuỗi mô-đun giáo dục trực tuyến mới của Hội Y học Hoa Kỳđã giải quyết tình trạng thiếu chương trình giảng dạy chuẩn hóa hiện nay về các kỹ thuật đo huyết áp dựa trên bằng chứng được cung cấp tại các trường y trên toàn quốc, bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, thư ký y khoavà dược sĩ”.Bà nói thêm: “Chúng tôi tin rằng bước này rất quan trọng vì tỷ lệ người Mỹ trưởng thành được kiểm soát huyết áp đang giảm đáng kể. Theo Hội Y học Hoa Kỳ: Hơn 120 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ có tăng huyết áp và việc đo huyết áp chính xác là một bước quan trọng để cải thiện tình trạng tăng huyết áp. Việc đo huyết áp diễn ra hàng ngày trong thực hành lâm sàng và các hướng dẫn về huyết áp khuyến cáo tái huấn luyện định kỳ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc huấn luyện sinh viên cách đo huyết áp thường trong thời gian ngắn, với các mô hình đào tạo khác nhau giữa các trường y. Ngoài ra, một số trường y không cung cấp bất kỳ khóa đào tạo nào về tự đo huyết áp, một phần quan trọng trong chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra sự suy giảm kỹ năng đo huyết áp của sinh viên trong những tháng sau khóa huấn luyện ban đầu và nhiều trường y hiện không cung cấp khóa học bồi dưỡng về đo huyết áp.

Để giúp giải quyết những lỗ hổng trong đào tạo, Hội Y học Hoa Kỳ đã xây dựng mô-đun“Những vấn đề cơ bản về đo huyết áp”cho sinh viên, gồm một loạt ba mô-đun trực tuyến, như sau:

  1. Những vấn đề cơ bản về đo huyết áp – Phiên bản dành cho sinh viên: Được thực hiện trong quá trình đào tạo các kỹ năng lâm sàng ban đầu (sinh hiệu), mô-đun này giúp sinh viên hiểu được tầm quan trọng của việc đo huyết áp chính xác, cácchuẩn bị bệnh nhân và tư thế bệnh nhân để đo huyết ápđúng và cách thực hiện việc đo huyết áp bằng nhiều loại thiết bị khác nhau, cũng như tìm hiểu về cách tự đo huyết áp.

2.Những vấn đề cơ bản về tự đo huyết áp Phiên bản dành cho sinh viên: Được thực hiện sau này khi sinh viên trở nên quen thuộc hơn với việc chăm sóc huyết áp cơ bản, mô-đun này cung cấp cho sinh viên hiểu biết sâu hơn về tự đo huyết áp, bao gồm cách chọn thiết bị phù hợp, thực hiện chính xác việc tự đo huyết ápvà xác định các nguồn lực để hỗ trợ bệnh nhân tự đo huyết ápmột cách chính xác.

  1. Bồi dưỡng phương pháp đo huyết áp – Phiên bản dành cho sinh viên: Mô-đun này được thiết kế để thực hiện trước khi sinh viên bắt đầu trải nghiệm lâm sàng và lặp lại khi cần thiết trong quá trình trải nghiệm. Nó cung cấp cho sinh viên cácchuẩn bị bệnh nhân và tư thế bệnh nhân để đo huyết áp và thực hiện việc đo huyết áp bằng các thiết bị khác nhau.

Ba mô-đun này có sẵn miễn phí tại AMA Ed Hub.

Để xúc tiến việc áp dụng chuỗiđào tạo về đo huyết áp, Hội Y học Hoa Kỳ đang hợp tác với năm trường y: Đại học Y khoa xương khớp Alabama, Trường Y Keck thuộc Đại học Nam California, Trường Y Morehouse, Trường Y Davis của Đại học Californiavà Trường Y Đại học Bắc Carolina.Các trường y tham gia sẽ kết hợp các học phần vào chương trình giảng dạy mùa thu năm 2021 của họ và Hội Y học Hoa Kỳ hy vọng sẽ có các mô-đun này trong tất cả các trường y của Hoa Kỳ vào năm 2022.

Nỗ lực này là một phần trong cam kết liên tục của Hội Y học Hoa Kỳđối với tương lai ngành y bằng cáchcải tổgiáo dục, huấn luyện y khoa và học tập suốt đời – đảm bảo sinh viên y khoa được trang bị để cung cấp dịch vụ chăm sóc trong môi trường chăm sóc sức khỏe đang phát triển nhanh chóng do việc sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa và theo dõi huyết áp tại nhà ngày càng tăng”.

Vào năm 2019, Hội Y học Hoa Kỳ và Hội Tim mạch Hoa Kỳ đã cùng phát triển một mô-đun học trực tuyến “Làm thế nào đo huyết ápchính xác: hướng dẫn đo huyết áp, cung cấp cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chương trình đào tạo theo khuyến cáo về cách đo huyết áp thích hợp”.

Cải thiện sức khỏe quốc gia là ưu tiên hàng đầu của Hội Y học Hoa Kỳ. Hội Y học Hoa Kỳđã làm việc trong tám năm qua để giúp cải thiệnsức khỏe liên quan đến bệnh tim mạch, và sẽ tiếp tục những nỗ lực này để giải quyết gánh nặng ngày càng nhiều của bệnh tăng huyết áp ở Hoa Kỳ.

Lược dịch từ “AMA Announces New Effort to Standardize Training in BP Measurement. https://www.medscape.com/viewarticle/952001#vp_1”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO