Google search engine

Alfuzosin – Ức chế chọn lọc α1 dược phẩm an toàn cho tim mạch

Bệnh nhân bị bướu lành tuyến tiền liệt thường có bệnh lý tim mạch và chuyển hóa kèm theo như tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đái tháo đường và hội chứng chuyển hóa. Các bệnh lý này đều ảnh hưởng đến sống còn cũng như chất lượng

ThS BS. NGUYỄN HỮU KHOA NGUYÊN

Giảng viên Đại học Y Dược Tp.HCM

Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM

Trưởng Đơn vị Tim Mạch Can Thiệp, Bệnh viện Trưng Vương

 

Bệnh nhân bị bướu lành tuyến tiền liệt thường có bệnh lý tim mạch và chuyển hóa kèm theo như tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đái tháo đường và hội chứng chuyển hóa. Các bệnh lý này đều ảnh hưởng đến sống còn cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, nên cần được xem xét trong điều trị bướu lành tuyến tiền liệt, đặc biệt khi sử dụng thuốc dãn mạch ức chế α1. Mặc dù các thuốc ức chế α1 như alfuzosin, doxazosin, terazosin và tamsulosin tương đương nhau về hiệu quả giảm triệu chứng do bướu lành tuyến tiền liệt, chúng khác nhau về tác dụng bất lợi do dãn mạch.

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy alfuzosin 10 mg/ngày (thuốc ức chế α1 chọn lọc đường niệu) nhanh chóng cải thiện triệu chứng và chất lượng cuộc sống, lại hầu như không có tác dụng phụ do dãn mạch, kể cả những bệnh nhân có tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đái tháo đường.

Trong thử nghiệm lâm sàng mù đôi ALFORTI, alfuzosin 10 mg/ngày ít ảnh hưởng đến huyết áp ở cả hai nhóm huyết áp bình thường và tăng huyết áp. Chế phẩm phóng thích kéo dài alfuzosin 10 mg/ngày có nồng độ huyết tương ổn định, không gây tác dụng nguy hiểm do dãn mạch, kể cả các bệnh nhân trên 65 tuổi. Alfuzosin 10 mg/ngày không gây tụt huyết áp tư thế, không có hiệu ứng liều đầu tiên nên có thể sử dụng ở liều tối ưu ngay từ đầu mà không cần chỉnh liều.

Mở rộng hơn, để khảo sát liệu alfuzosin 10 mg/ngày có an toàn cho bệnh nhân lớn tuổi có bệnh tim mạch đi kèm hay không, một số thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện, tiêu biểu là nghiên cứu Alf-One. Alf-One là một nghiên cứu mở trên thực tế đời thường thu nhận 6523 bệnh nhân từ 29 quốc gia với thời gian theo dõi 6 tháng 5 năm. Các bệnh nhân được chia nhóm tùy theo tuổi, bệnh phối hợp (tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đái tháo đường) và thuốc hạ áp dùng kèm. So với nhóm chứng, alfuzosin 10 mg/ngày làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương trung bình không quá 3 mmHg và 2 mmHg. Nghiên cứu ghi nhận rằng tuổi, bệnh tim mạch và thuốc hạ áp dùng kèm không ảnh hưởng đến sự dung nạp alfuzosin 10 mg/ngày. Hiệu quả lâm sàng lâu dài và tính an toàn trên chức năng tim mạch của alfuzosin 10 mg/ngày giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị bướu lành tuyến tiền liệt.

Tóm lại, alfuzosin 10 mg/ngày là điều trị an toàn trên phương diện tim mạch vì ảnh hưởng không đáng kể trên huyết áp, ít tác dụng phụ trên tim mạch và được dung nạp tốt ở bệnh nhân có bệnh tim mạch đi kèm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO