Google search engine
Google search engine

Việt Nam có kỹ thuật mới chữa bệnh phổi do máu đông

Một kỹ thuật mới vừa được áp dụng tại Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM để điều trị bệnh thuyên tắc động mạch phổi do huyết khối ác tính (bệnh nhân chết rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời).

7/9, bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho 2 bệnh nhân là T.K.H. (30 tuổi) và N.V.H. (50 tuổi), ngụ tại TP.HCM. Trước đó, 2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở, suy kiệt. Qua chụp CT, xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc động mạch phổi 2 bên do huyết khối.

 

Bệnh viện đã cải tiến phương pháp điều trị của thế giới là đục nhiều lỗ nhỏ ở đầu ống thông rồi đưa thuốc tiêu sợi huyết xuyên qua cục máu đông ở động mạch phổi và truyền liên tục trong 24 giờ, giúp tái thông lòng động mạch phổi nhanh, kịp thời cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Trong khi ở nước ngoài chỉ đưa thuốc tiêu sợi huyết chạm tới huyết khối chứ không xuyên qua và đầu ống thông không đục nhiều lỗ.

Sau 24 giờ can thiệp, huyết khối tan rã và tái tuần hoàn động mạch phổi… Hiện 2 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và xuất viện.

N.Đóa (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO