Google search engine
Google search engine

Tử vong vì dùng sừng tê giác trị ung thư

(Bee) – Nhiều người coi sừng tê giác là “thánh dược” chữa ung thư và  tăng cường sức mạnh cho nam giới… Nhưng thực tế, không ít người đã phải trả giá cho sự cả tin, dùng thuốc theo đồn thổi.

Bỏ 180 triệu mua sừng tê giác chữa bệnh, trả giá bằng mạng sống

Anh Nguyễn Văn H. có mẹ bị ung thư phổi, nghe nói sừng tê giác có thể chữa được đã đi lùng mua một chiếc sừng tê giác nhỏ với giá 180 triệu đồng về cho mẹ uống. Hôm đó, bà sốt cao, đi ngoài, anh mang sừng tê giác ra mài cho mẹ uống vì nghe nói chữa sốt cao rất hiệu nghiệm. Kết quả bà đã tử vong.

Lương y, thầy thuốc ưu tú Trần Văn Quảng, Hội Đông Y Việt Nam cho biết, sừng tê giác có công dụng thanh nhiệt lương huyết, trấn kinh giải độc, giảm đau và cầm máu, được xếp vào nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết, hỏa nhập vào huyết.

Tê giác thường được dùng để chữa các chứng bệnh như thương hàn ôn dịch mà nhiệt nhập huyết phận, sốt quá hoá điên cuồng, co giật, sốt vàng da, ban chẩn, thổ huyết, chảy máu cam, ung độc, hậu bối… Phụ nữ có thai, những người thể tạng hàn (thường sợ lạnh, tay chân lạnh, đại tiện phân lỏng, nát, sống phân, nước tiểu trong và nhiều…) mà không có sốt không được dùng. Nếu sốt cao, kèm ỉa chảy uống vào có thể tắc tử.

Chưa có tài liệu minh chứng làm tăng sức mạnh đàn ông

ThS Hoàng Khánh Toàn, chủ nhiệm khoa Đông y Bệnh viện TW Quân đội 108 khẳng định, cả trong và ngoài nước chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh sừng tê giác có thể điều trị ung thư hay làm tăng khả năng cương dương.

Nghiên cứu thành phần hoá học của tê giác người ta thấy chủ yếu là keratin, ngoài ra còn có canxi cacbonat, canxi photphat. Khi thuỷ phân, tê giác sẽ cho các axit amin như tyrosin, axit tiolactic, xystein.

Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, trên động vật thực nghiệm, tê giác có tác dụng: Trực tiếp hưng phấn cơ tim làm tăng sức co bóp, tăng nhịp và tăng cung lượng tim; Giải nhiệt; Trấn tĩnh, chống co giật; Làm tăng số lượng tiểu cầu và rút ngắn thời gian đông máu; Giảm thấp tỷ lệ tử vong trên chuột do nội độc tố của trực khuẩn coli gây nên.

 

Chưa có một công trình nghiên cứu khoa học chứng minh sừng tê giác  làm tăng khả năng cương dương.
Chưa có một công trình nghiên cứu khoa học chứng minh sừng tê giác làm tăng khả năng cương dương.

 

Trên lâm sàng, các nhà y học cổ truyền Trung Quốc đã nghiên cứu dùng tê giác điều trị viêm não do virus, dị ứng, cấp cứu ngộ độc cà độc dược. Việc dùng sừng tê giác để điều trị ung thư, xơ gan… chỉ là do dân gian lưu truyền. Sừng tê giác có tác dụng với thể ung thư huyết nhiệt, còn loại khác nhiều khi lợi  bất cập hại. Vì vậy, khi dùng nhất thiết phải có ý kiến của chuyên gia Đông y.

Theo lương y Trần Văn Quảng, tê giác tính lạnh, nam giới thuộc nhiệt tính (tính nóng), khi uống tê giác cùng rượu, nóng lạnh xung khắc nhau có thể dẫn đến tắc tử. Trường hợp nhẹ, dùng nhiều tê giác lạnh có thể gây mất năng lượng tự nhiên, mất hỏa tự nhiên trong người, gây liệt dương. Người béo phì, không phải thuộc nhiệt mà đàm thấp nhiều, uống sừng tê giác sẽ nguy hiểm.

Các chuyên gia đều khuyên, tê giác là động vật quý hiểm phải bảo tồn. Hiện tại không thể có sừng tê giác thật tại Việt Nam, vì vậy, người dân không nên vì tin những lời đồn thổi mà tiền mất tật mang.

Thúy Nga

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO