Google search engine
Google search engine

Sắp có cách trị tận gốc đại dịch cúm gia cầm?

(Bee) – Cơ thể người có khả năng tạo ra một loại kháng thể hiếm và đặc biệt chống lại mọi loại virus.
Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Wisconsin và Seatle-based Theraclone Sciences cho biết, những thử nghiệm trên chuột cho thấy hệ miễn dịch sản sinh ra protein tiêu diệt những con virus cúm gây tử vong.

“Khả năng những kháng thể này có thể bảo vệ những con chuột thí nghiệm khỏi virus cúm gây tử vong ở người đã tạo ra tia hi vọng trong việc chữa trị đại dịch toàn cầu” – theo chuyên gia về cúm Yoshihiro Kawaoka của trường Đại học Wisconsin-Madison và trường đại học Tokyo, đồng thời cũng là người tham gia vào nghiên cứu này.

d
Thêm hi vọng chữa cúm gia cầm.

“Những kháng thể như vậy có tác dụng lớn trong việc tiêu diệt mầm bệnh, đặc biệt là những virus gây bệnh”.

Dịch cúm gia cầm đã lây lan trên toàn thế giới và tạo ra một thảm họa sức khỏe cho nhân loại trong thế kỉ 21. Dịch này gây ra tỉ lệ tử vong lớn hơn nhiều lần so với các bệnh cúm khác và virus gây bệnh có thể nhanh chóng chuyển sang các dạng khác.

Cúm gia cầm do virus H5N1 gây ra tử vong ở 295 người trong số 499 người nhiễm vào năm 2003.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành tăng lượng kháng thể trong cơ thể của những con chuột thí nghiệm và kết quả cho thấy, những kháng thể này tấn công vào virus cúm mà không làm thay đổi cấu trúc tế bào.

Theo báo cáo trong cuộc họp của Hội nghiên cứu khoa học quốc gia (Mỹ), các nhà nghiên cứu cho biết họ đã thử nghiệm kháng thể ở chuột nhiễm virus H1N1 và H5N1 thì có 60-80%  phục hồi so với 10% số chuột không được tiêm kháng thể.

Như vậy, khả năng tạo ra một loại kháng thể – kháng thể đơn tính hoàn chỉnh là rất cao. Điều này cũng có nghĩa là một phương pháp điều trị tận gốc đại dịch toàn cầu đang rất có triển vọng.

Hiện tại có 4 loại thuốc được sử dụng để chữa trị cúm gia cầm là Roche AG và Gilead Sciences Inc’s Tamiflu, GlaxoSmithKline và Biota’s Relenza và 2 loại thuốc kháng virus được dùng đầu tiên là amantadine và rimantadine.

Tuy nhiên, các loại thuốc như amantadine hay rimantadine không diệt trừ được tận gốc virus cúm. Hơn nữa, các virus này có khả năng chuyển hóa sang các dạng khác, vì thế thuốc Taminflu không phát huy được hiệu quả. Taminflu hay Relenza phải tiêm trong vòng 2 ngày kể từ khi nhiễm cúm thì mới có tác dụng, vì thế gây khó khăn cho điều trị bệnh.

Hiện các nhà nghiên cứu đang nỗ lực lớn và hi vọng nhiều vào sự thành công của phương pháp dùng kháng thể này.

Hà Thư (Theo Chinadaily)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO