Google search engine

Phẫu thuật thành công 1 trẻ bị xoắn túi mật

(Bee) – Ngày 5/7, ThS.BS Tăng Chí Thượng Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa phát hiện và điều trị một trường hợp bệnh lý cực kỳ hiếm gặp xoắn túi mật ở trẻ em. Bệnh nhi là bé Lê Hoài Đ. (14 tuổi, ngụ tại quận 5, TP.HCM), nhập viện trong bệnh cảnh đau bụng nhiều.

 

Chị Huỳnh Thu Hạnh –mẹ bệnh nhi Hoài Đ. kể lại, buổi tối Đ. đột ngột đau bụng dữ dội, không sốt, không nôn ói nhưng cơn đau càng lúc càng nhiều hơn. Mọi người trong nhà phải đưa cháu Hoài Đ. nhập viện lúc 12h đêm.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ ghi nhận nạn nhân đau nhiều ở vùng bụng phải và có dấu hiệu đề kháng thành bụng – một dấu hiệu cấp cứu ngoại khoa.

Kết quả các xét nghiệm cho thấy có tình trạng nhiễm trùng, đặc biệt là kết quả trên siêu âm phản ánh một hình ảnh cực kỳ hiếm gặp với túi mật căng tròn, phù nề, có dấu xoắn vặn nhẹ ở vùng cổ túi mật.

Sau khi chẩn đoán bệnh nhân bị xoắn túi mật, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi. Thám sát ổ bụng, các phẫu thuật viên tiến hành tháo xoắn ra thấy xoắn 1 /2 vòng, bệnh nhi được phẫu thuật cắt rời túi mật khỏi gan.

ThS.BS Thượng cho biết thêm, hiện nay sau cuộc phẫu thuật sức khỏe của bệnh nhi Hoài Đ. đã dần ổn định. Đây là trường hợp xoắn túi mật ở trẻ em đầu tiên tại Việt Nam, trước đây cũng có một số trường hợp xoắn túi mật ở người lớn được phát hiện nhưng rất hiếm.

Thanh Thủy

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO