Google search engine

Đang thử nghiệm trên người vaccine phòng chống ung thư

(Bee) – Công trình khoa học này do Giáo sư Guido Forni, Viện sỹ Viện Hàn lâm Italia, Ichủ trì đã đạt một số thành công nhất định. Hiện công trình thí nghiệm thành công trên chuột và đang trong giai đoạn thí nghiệm trên cơ thể người. Công trình nay báo cáo tại Festival Khoa học được tổ chức tại Trường ĐH Y Huế vừa qua.

 

Sau một thời gian dài nghiên cứu, nhóm Giáo sư đã chế tạo được một loại Vacxin có tên PROVENGE. Và đã thử thành công việc điều trị khối u trên chuột.

Hiện nay, đang tiến hành thử nghiệm trên người (có người tình nguyện – PV). Loại vaccine này thử nghiệm ung thư tuyến tiền liệt ở người hay gặp ở nam giới để làm tăng cường miễn dịch của cơ thể.

Tiến hành nghiên cứu trên chuột, các khối u sờ được.

Vaccine này nhóm giáo sư đã lấy từ máu của người bệnh, sau đó tách máu ra lấy tế bào bạch cầu ra khỏi máu của người bệnh và thêm các chất phụ gia vào tế bào bạch cầu để diệt các tế bào ung thư. Hiện vaccine này được cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ FDA, cấp phép lưu hành vào ngày 30/4 vừa rồi và đang giai đoạn nghiên cứu.

 

Thầy Nguyễn Vũ Quốc Huy, Phó phòng Khoa học và Công nghệ, Trường ĐH Y Huế đánh giá: Đây là một công trình đang được nghiên cứu có một hướng rất hứa hẹn. Với công trình này tiềm năng rất lớn nhưng hiệu quả thực sự rất khó nói, bởi vì đến thời điểm hiện tại thì đang thí nghiệm ở trên chuột cho thấy hiệu quả nhưng từ chuột sang người là một quãng rất dài.

 

Bởi vì phải thử nghiệm thứ nhất là hiệu quả và thứ hai là độc lực, bất kỳ loại thuốc nào nó cũng có đích đến là một số cơ quan, một số tế bào nhưng đồng thời có tác dụng phụ với các cơ quan khác trong cơ thể. Hiện vấn đề độc lực thế nào thì người ta đang nghiên cứu. Tác dụng thực sự trên người như thế nào thì đợi đến giai đoạn thử nghiệm được trên người.

Sau hai năm thì khối u ở chuột không sờ được.

Trong nghiên cứu y học có 3 giai đoạn: Thứ nhất là làm trong ống nghiệm, thứ hai trên súc vật thí nghiệm và trên người. Trong đó, trên người có 4 giai đoạn thứ nhất thử nghiệm độc lực trên một nhóm tình nguyện, sau đó thử nghiệm hiệu quả trên nhiều người. Bước tiếp theo là cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ FDA cho lưu hành và bước tiếp theo là khi được lưu hành nhưng phải tiếp tục theo dõi để xem tác dụng phụ như thế nào.

 

Thầy Huy nói thêm: Mỗi loại ung thư có một đặc điểm di truyền khác nhau cho nên các bệnh có các loại thuốc khác nhau nhưng với căn bệnh ung thư về mặt nguyên lý điều giống nhau nhưng về từng loại ung thư thì có nhưng vaccine khác nhau để điều trị. Nếu vaccine này thành công thì mọi căn bệnh ung sẽ được ngăn ngừa.

 

Hiện nay chữa bệnh ung thư có khối u thường sử dụng 3 cách thông dụng thứ nhất là: Chữa bằng cách là phẫu thuật cắt khối u, thứ 2 là dùng tia phóng xạ chiếu vào khối u và thứ ba là dùng thuốc, hóa chất chống ung thư. Việc dùng vaccine là hoàn toàn mới, đây là cách thứ 4 và chưa được nhiều người nói đến.

 

Đắc Thành

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO