Google search engine

Phát hiện kháng thể chống virus gây ra bệnh AIDS

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra các kháng thể có thể bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại virus gây ra căn bệnh thế kỷ AIDS. Không những thế, các kháng thể này còn có thể sử dụng để chế tạo một loại vaccine chống lại những virus chết người này.

 

Tiến sỹ Gary Nabel của Viện quốc gia về các bệnh lây nhiễm và dị ứng (NIAID), chủ nhiệm công trình nghiên cứu nói rằng: 2 loại kháng thể được phát hiện có thể vô hiệu hóa khoảng 90% các loại biến thể khác nhau của loại virus gây suy giảm miễn dịch vốn là nguyên nhân gây ra căn bệnh AIDS.

Theo TTXVN (9/7), đội ngũ nghiên cứu của tiến sỹ Nabel đã phát hiện 2 kháng thể này trong mẫu máu của một bệnh nhân bị nhiễm HIV, người này đã không bị đau ốm mặc dù có loại virus này trong người.

 

Virut HIV
Virus HIV

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hệ thống miễn dịch của bệnh nhân trên để phát hiện tại sao người này kiểm soát được virus HIV tốt hơn các bệnh nhân khác.

Sử dụng một thiết bị phân tử mới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện các tế bào hệ thống miễn dịch, được gọi là các tế bào B, vốn sản xuất ra những kháng thể đặc biệt này.

Trong một thí nghiệm khác, họ đã cố gắng làm tê liệt một trong những kháng thể trong quá trình vô hiệu hóa virus, thu được một hình ảnh phân tử trong một quá trình gọi là tinh thể học tia X.

Tiến sỹ Nable khẳng đinh, với việc có thể quan sát cấu trúc kháng thể sẽ tạo điều kiện cho các nhà khoa học sáng chế ra một loại vaccine điều trị căn bệnh này.

Cơ quan phòng chống AIDS của Liên Hiệp quốc (UNAIDS) cho biết, hiện có khoảng 33 triệu người trên toàn thế giới bị mắc căn bệnh nguy hiểm này và 25 triệu người đã tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu hoành hoành vào đầu những năm 1980.

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hay vaccine hữu hiệu nào đối với bệnh AIDS, các loại thuốc chỉ có thể giúp kiểm soát không cho bệnh phát triển nhanh.

Theo các nhà khoa học, loại virus này rất khó tiêu diệt bởi vì nó tấn công các tế bào hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người và biến thể liên tục.

Tháng 9/2009, các nhà khoa học đã thông báo thành công lớn nhất với một loại vaccine làm chậm tốc độ lây nhiễm khoảng 30% ở những người tình nguyện thử nghiệm ở Thái Lan. Tuy nhiên, việc thử nghiệm vẫn còn gây ra nhiều vấn đề.

K.Hiếu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO