Google search engine

Dùng rượu rết chữa bệnh: Gây ngộ độc nếu uống trực tiếp

(Bee) – Theo kinh nghiệm dân gian, nếu ai bắt được con rết to thường ngâm rượu để dùng xoa bóp chân đau nhức. Rết rất tốt, thế nhưng lại độc nếu không biết sử dụng, đặc biệt khi uống.
Theo các tài liệu Đông y, rết có tên là ngô công, thiên long, bách túc trùng, bách cước, tên khoa học Scolopendra morsitans, thuộc loại côn trùng có độc. Rết có tác dụng khử phong, giải nọc độc của rắn, chữa đau nhức.

Rết có vị cay, tính ôn, có độc, vào kinh can. Dùng chữa hàn nhiệt tích tụ trong bụng, trụy thai, trừ ác huyết, trị sang nhọt. Tại hội nghị dược chính quân y năm 1960 có báo cáo dùng rượu rết bôi lên các mụn nhọt đau nhức rất chóng khỏi.

f
Sử dụng rượu rết nên theo hướng dẫn của lương y.

 

Tuy nhiên, muốn dùng bài thuốc này cần phải thực hiện theo hướng dẫn của lương y. Bệnh nhân tự mua về dùng, nhất là uống trực tiếp, có thể gây ngộ độc, nhẹ thì sốt, chóng mặt, buồn nôn, nặng hơn có thể nguy hiểm tính mạng. Rết cũng có độc tính, tốt nhất là dùng ngoài da, việc dùng vào trong cơ thể như uống cần hết sức thận trọng nếu chưa có kinh nghiệm.

Theo các tài liệu cổ và  thực tế sử dụng trong nhân dân, con rết dùng chữa các bệnh sau: Chữa sang trĩ đau nhức (rết bỏ đầu, chân, sấy khô, tán nhỏ, hòa ít long não, thêm  ít nước hay rượu bôi lên); Kinh nghiệm của quân y: Rượu rết (cả con cho vào rượu 900) bôi lên mụn nhọt; Bắt 6 con rết cho vào lọ, đổ dầu vừng vào ngâm vài tháng. Lấy bông thấm thuốc này bôi lên các mụn nhọt, chỗ bị sâu, trùng độc cắn sẽ hết đau. Theo kinh nghiệm có thể dùng rượu rết xoa lên mụn nhọt mới mọc rất tốt, nó có thể tiêu đi.

Chỉ nên dùng rượu rết xoa bóp ngoài da. Khi bắt được con rết to thì rửa sạch bằng rượu, rồi ngâm 3 tháng “bách nhật”, khi đau ngoài da như sưng, đau khớp thì xoa bóp, không nên dùng cho vết thương hở và cũng không nên uống thuốc Đông y có sử dụng rết vì nếu dùng không đúng sẽ ngộ độc.

Lương y Phó Hữu Đức (chủ tịch Hội Đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội)


TS.BS Trần Văn Khoa (Học viện Quân y)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO