Google search engine

Tự động hóa sẽ là tiêu chuẩn mới cho phòng xét nghiệm

rocheRoche Diagnostics, tập đoàn dẫn đầu thế giới về các chẩn đoán in-vitro, lần đầu tiên giới thiệu về một tiêu chuẩn vàng của phòng xét nghiệm tại Hội thảo Khoa học và Hội nghị khách hàng thường niên lần thứ V và cuộc triển lãm các sản

Ngày 9 tháng 7 năm 2010, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam


Roche Diagnostics, tập đoàn dẫn đầu thế giới về các chẩn đoán in-vitro, lần đầu tiên giới thiệu về một tiêu chuẩn vàng của phòng xét nghiệm tại Hội thảo Khoa học và Hội nghị khách hàng thường niên lần thứ V và cuộc triển lãm các sản phẩm chẩn đoán và nghiên cứu, được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh. Là sự kiện được tổ chức cho các chuyên viên xét nghiệm, các nhà nghiên cứu khoa học và các bác sỹ lâm sàng, cuộc triển lãm với bộ sưu tập các thiết bị hiện đại lớn nhất lần đầu tiên được ra mắt tại Việt Nam.

 

Trình bày tại Hội nghị, Ông Anton Gutscher, Trưởng bộ phận Công nghệ thông tin (IT) và các giải pháp phòng xét nghiệm của Roche Diagnostics Châu á Thái Bình Dương, cho biết “Hai mục tiêu chính mà bất kỳ một phòng xét nghiệm nào cũng mong muốn đạt được, đó là thời gian trả kết quả nhanh và bảo đảm kết quả xét nghiệm chính xác. Điều này có thể đạt được nhờ vào thiết bị chẩn đoán hiện đại và việc Tự động hóa Hoàn toàn Phòng xét nghiệm”

 

Tự động hóa Hoàn toàn Phòng xét nghiệm là khái niệm trong đó tất cả các giai đoạn của phòng xét nghiệm cũng như dữ liệu của từng giai đoạn này các được kết nối và quản lý bởi giải pháp IT dành cho phòng xét nghiệm.

 

Tự động hóa Hoàn toàn Phòng xét nghiệm là một tiêu chuẩn mới của xét nghiệm. Là điểm cốt yếu để tăng cường hiệu quả của các xét nghiệm nhằm đảm bảo cho các bác sỹ và bệnh nhân có được kết quả xét nghiệm kịp thời cho các quyết định y khoa và điều trị; và điều này cũng đảm bảo cho kết quả xét nghiệm chính xác, đáng tin cậy, giảm thiểu các rủi ro dẫn đến nhầm lẫn hoặc nhiễm bẩn mẫu, cũng như các lỗi có thể phát sinh do sự biến đổi trong môi trường hoặc các thiết bị xét nghiệm.

 

Tự động hóa Hoàn toàn Phòng xét nghiệm cho phép quy trình xét nghiệm được tự động hóa hoàn toàn xuyên suốt cả ba giai đoạn; từ tiền phân tích (từ khâu nhận dạng, phân loại và định vị các mẫu ống xét nghiệm) đến phân tích (là việc xét nghiệm thực tế các bệnh phẩm để xác định tình trạng sức khỏe và các bệnh khác nhau) đến hậu phân tích (gồm báo cáo và lưu trữ bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm).

 

Tự động hóa Hoàn toàn Phòng xét nghiệm tiêu biểu có thể được mô tả như sau:

 

a. Sau khi thu thập mẫu máu hoặc mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân, mỗi ống đựng mẫu sẽ được đánh dấu mã vạch và chuyển đến hệ thống MPA (Modular Pre-Analytics), sau đó mẫu sẽ được phân loại và chuyển đến hệ thống ly tâm và mở nắp.

 

b. Ngay khi máy phân tích cobas nhận được mẫu từ MPA, giải pháp cobas IT sẽ xác định các xét nghiệm tương ứng được yêu cầu cho từng mẫu bệnh phẩm. Tại thời điểm này, giải pháp cobas IT sẽ xác nhận máy phân tích đảm bảo môi trường xét nghiệm tối ưu nhất trước khi chuyển mẫu bệnh phẩm sang máy phân tích để tiến hành xét nghiệm.

 

c Máy phân tích cobas sẽ tiến hành phân tích một cách độc lập trước khi gởi trả kết quả lại cho giải pháp cobas IT để xác nhận.

 

d. Tất cả các bước này được kết nối với nhau thông qua giải pháp cobas IT, sau đó được chuyển sang hệ thống thông tin dữ liệu của phòng xét nghiệm (LIS) để ra báo cáo cũng như đảm bảo cho nhân viên phòng xét nghiệm gởi trả kết quả kịp thời cho bệnh nhân.

 

e. Giải pháp cobas IT cũng giúp lưu trữ các mẫu này và lấy lại mẫu đã lưu trữ.

 

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Điều hành của Tập đoàn y tế Hoàn Mỹ cho biết ông ao ước áp dụng hệ thống Tự động hóa Hoàn toàn Phòng xét nghiệm này cho hệ thống phòng xét nghiệm của ông. “Tự động hóa Hoàn toàn Phòng xét nghiệm với các thiết bị xét nghiệm hiện đại sẽ đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác và hiệu quả hơn cho bác sỹ và bệnh nhân, điều này sẽ giúp tôi hoàn thành định hướng cho phòng xét nghiệm của mình trở trành một trung tâm xét nghiệm ưu việt tại Việt Nam.”

 

Ông Rod Ward, Giám đốc Toàn quốc của Roche Diagnostics Việt Nam cũng nhấn mạnh rằng khi mà ngành chẩn đoán mang lại các giá trị thiết thực cho xã hội, góp phần vào hai phần ba các quyết định y khoa trên toàn thế giới, nhưng lại chưa được tận dụng tối đa trong khi chỉ chiếm khoảng 2 phần trăm chi phí chăm sóc sức khỏe.

 

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chẩn đoán có ảnh hưởng rất đáng kể đến chi phí chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, và quan trọng hơn cả là sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam,” ông Rod Ward cũng phát biểu thêm, “Chúng tôi cam kết sẽ đảm bảo cho người dân Việt Nam có thể tiếp cận với những tiến bộ mới nhất của chẩn đoán – và Tự động hóa Hoàn toàn Phòng xét nghiệm là một bước tiến quan trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến cho Việt Nam các giải pháp xét nghiệm tiên tiến không chỉ ứng dụng cho các phòng xét nghiệm với quy mô lớn mà còn cho cả những phòng xét nghiệm với quy mô vừa và nhỏ, kể cả các giải pháp xét nghiệm dành cho bệnh nhân tại nhà.”

Thêm thông tin xin liên hệ Đinh Trần Thúy Vân

ĐT: 08.3810 1888 hoặc email: thuyvan.dinh@roche.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO