Google search engine

Người đàn ông mọc thêm 50 mảnh xương khắp cơ thể

(Bee) – Dan Aziere, 41 tuổi, một viên chức thâm niên của Công ty bảo hiểm Geico ở Danbury (bang Connecticut, Mỹ) , mắc một chứng bệnh hiếm gặp, khiến anh bị mọc thêm nhiều xương khắp cơ thể, ước lượng cơ thể anh có khoảng 50 mảnh xương mọc thêm.

Kể từ lúc lên 5 đến nay, Aziere đã phải chịu đựng 19 lần phẫu thuật để cắt bỏ 42 mảnh xương mọc thêm từ chân, vai, mắt cá chân, đầu gối, hai bên hông, cánh tay, cổ tay, lưng, ngực, và hầu hết các ngón tay. Các mảnh xương này có kích cỡ từ nhỏ như một chiếc tẩy bút chì cho đến độ lớn 10cm x 5cm x 2,5cm.

 

4
Kể từ lúc lên 5 đến nay, Aziere đã phải chịu đựng 19 lần phẫu thuật để cắt bỏ 42 mảnh xương.

 

Anh cũng cho biết, tuy căn bệnh gây bất tiện nhưng bản thân các khối u xương không gây đau nhức. “Chúng có thể gây đau chỉ khi xâm lấn các mô bao quanh chúng trong cơ thể” – Dunleavy nói.

Một điều không may đã xảy ra cho Aziere trong thời niên thiếu khi anh trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ u xương ở bắp chân. “Bác sĩ đã vô tình cắt nhầm các dây thần kinh cảm giác của tôi, vì thế tôi không còn cảm giác ở nửa phần trên của chân và phần bàn chân của tôi từ mắt cá trở xuống” – Aziere kể.

Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình thuộc Hiệp hội Chỉnh hình Danbury, John Dunleavy cho biết, trung bình, cơ thể một người trưởng thành có tổng cộng khoảng 206 chiếc xương. Chứng bệnh có tên gọi đa u xương di truyền (MHE). Chứng bệnh gây ra nhiều khối u lành tính phát triển từ màng xương đã trưởng thành hay bề mặt của các xương trên khắp cơ thể. Thông thường chỉ có từ 1- 2 người/100.000 người mắc bệnh MHE.

 

d
Bệnh MHE của Aziere là bệnh di truyền trong dòng họ nhà anh.

 

Bệnh MHE của Aziere là bệnh di truyền trong dòng họ nhà anh. Bà nội và cha của anh cũng mắc bệnh này nhưng rất nhẹ so với anh. Một người anh trai của anh, Gary, đã qua đời vì căn bệnh này.

Hiện 2 trong 3 đứa con của anh cũng có triệu chứng của bệnh MHE – Alex 11 tuổi và Jessica 6 tuổi. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, căn bệnh chưa gây ảnh hưởng gì cho cả hai bé.

Thanh Hồng (Ctpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO