Google search engine
Google search engine

Lần đầu tiên Việt Nam cấp cứu ghép gan cho bệnh nhi

(Bee) – Bệnh viện Nhi TƯ cho hay, bé P.T.Mơ (2 tuổi, quê Vũ Thư, Thái Bình) nhập viện hôm 17/6 trong tình trạng hôn mê do gan không bài tiết được. Các bác sĩ chẩn đoán, cháu bị viêm gan nặng, ngoài ra còn do dùng thuốc paracetamol quá liều.
Mặc dù các bác sĩ đã liên tục lọc máu giải độc nhưng bệnh nhi vẫn tiếp tục hôn mê, bị rối loạn máu, xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết tai…

Ca phẫu thuật cấp cứu ghép gan kéo dài từ 16h30 chiều 18/6 đến tận 4h sáng 19/6 với sự tham gia của hàng chục y bác sĩ hàng đầu của bệnh viện.

Các bác sĩ đã cắt Thùy trái gan của chị Lành Thị Hải (30 tuổi) – mẹ ruột bệnh nhi để ghép gan cho cho bệnh nhi.

Hiện cháu Mơ đã tỉnh, gan thải độc được, các cơ quan chức năng khác hoạt động bình thường. Các bác sĩ vẫn đang theo dõi để đề phòng khả năng nhiễm trùng sau phẫu thuật cũng như việc các mạch máu nối phải thông suốt.

ghép gan kéo dài từ 16h30 chiều 18/6 đến tận 4h sáng 19/6
Ca ghép gan kéo dài từ 16h30 chiều 18/6 đến tận 4h sáng 19/6

Đâu là lần đầu tiên Việt Nam cấp cứu thành công ca ghép gan do suy gan tối cấp (cực kỳ cấp tính) và hoàn toàn do các bác sỹ Việt Nam đảm nhận.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc bệnh viện nói: Từ trước đến nay, điều trị suy gan tối cấp gần như không thực hiện được vì Việt Nam chưa đảm nhận được những ca ghép gan cấp cứu (đòi hỏi nhanh chóng, khẩn trương) mà phải chờ đợi, phụ thuộc sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài. Ước tính, hàng năm có khoảng 30 bệnh nhi đã tử vong do không thể cấp cứu ghép gan kịp thời.

Suy gan tối cấp thường do các nguyên nhân: uống thuốc quá liều, bị ngộ độc thuốc…

Như vậy, đây là ca ghép gan thứ 6 thực hiện tại Bệnh viện Nhi TƯ. Ước tính, chi phí của ca ghép gan này vào khoảng 600 triệu và bệnh nhi được miễn phí hoàn toàn.

Hải Yến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO