Google search engine

Lần đầu tiên mổ tim bằng tay robot điều khiển từ xa

(Bee) – Kenneth Crocker (70 tuổi) bị rối loạn nhịp tim, là bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật tim thành công bằng cánh tay robot điều khiển từ xa tại Bệnh viện Glenfield, ở Leicestershire (Anh).
Bác sĩ cố vấn chuyên khoa tim André Ng đã ở ngoài phòng mổ và điều khiển từ xa cánh tay robot trị giá 350.000 bảng Anh, do công ty Mỹ Catheter Robotis Inc sản xuất, được gọi là Remote Catheter Manipulation System (Hệ thống thao tác ống thông từ xa).

Cánh tay robot dài gần 1m, đưa một ống phẫu thuật đường kính 6mm vào cơ thể bệnh nhân, nhà phẫu thuật dùng thiết bị điều khiển từ xa hướng dẫn nó đi xuyên suốt mạch máu vào tim để loại bỏ những sợi mảnh trong mô tim bị hỏng, giúp điều hòa nhịp tim trở lại cho bệnh nhân.

Bác sĩ André Ng đang cầm thiết bị điều khiển từ xa
Bác sĩ André Ng đang cầm thiết bị điều khiển từ xa

Hệ thống này đã tiết kiệm được phân nửa thời gian so với phương pháp phẫu thuật từ trước đến giờ.

“Các phẫu thuật viên thường phải chịu một lượng lớn phóng xạ trong suốt những ca phẫu thuật loại này. Nhưng với cánh tay máy, tôi có thể thực hiện được cuộc phẫu thuật y như thế một cách an toàn và thoải mái từ phòng điều khiển” – bác sĩ Ng nói.

Các bác sĩ chỉ cần trông chừng bệnh nhân cẩn thận trong khi cánh  tay robot làm công việc của nó
Các bác sĩ chỉ cần trông chừng bệnh nhân cẩn thận trong khi cánh tay robot làm công việc của nó

Ông cũng tin rằng, cánh tay robot điều khiển từ xa sẽ được sử dụng trong những tình huống phức tạp hơn nữa trong tương lai. Thành công hiện tại của ca phẫu thuật hứa hẹn một cơ hội cho bệnh nhân có thể được điều trị từ xa bởi các bác sĩ từ những thành phố khác, thậm chí từ các quốc gia khác.

tôi luôn có cảm giác mạo hiểm. Tôi đã rất nóng lòng muốn được phẫu  thuật từ nhiều tuần nay. Quả là khá kỳ diệu khi đây là ca đầu tiên trên  thế giới
“Tôi luôn có cảm giác mạo hiểm. Tôi đã rất nóng lòng muốn được phẫu thuật từ nhiều tuần nay. Quả là khá kỳ diệu khi đây là ca đầu tiên trên thế giới”.

 

Thanh Hồng (Daily Mail)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO