Google search engine

FDA phê duyệt Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Rivaroxaban (Xarelto, Janssen) kết hợp với Aspirin để làm giảm nguy cơ bịcác biến cốtim mạch nặngở người lớn bị bệnh động mạch vànhhoặc bệnh động mạch ngoại biênmạn tính.

Rivaroxaban là thuốc kháng đông đường uống không phải kháng vitamin K đầu tiên và duy nhất có được chỉ địnhnày-công tyđãcho biết trong một thông cáo báo chígần đây.  

Ủy ban châu Âu đã phê duyệt một phác đồ gồm Rivaroxaban kèm Aspirin cho bệnh động mạch vànhvà bệnh động mạch ngoại biênvào tháng tám.
Việc phê duyệt dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu COMPASS giai đoạn 3, cho thấy Rivaroxaban 2,5 mg x 2 lần/ngày cộng với AcetylsalicylicAcid (ASA) 100 mg mỗi ngày liên quan đến giảm 24% nguy cơ bị đột quỵ, tử vong tim mạch và nhồi máucơ tim, so với chỉ dùng AcetylsalicylicAcid 100 mg một lần mỗi ngày ở những bệnh nhân có bệnh động mạch vànhhoặcbệnh động mạch ngoại biên.  

Đột quỵ giảm 42%, tử vong tim mạchgiảm 22%và nhồi máu cơ timgiảm 14%. Nguy cơ xuất huyết nặngcao hơn đáng kể với phác đồ Rivaroxaban cộng Aspirin so với chỉ dùng Aspirinđơn thuần, nhưng không có gia tăng đáng kể trong xuất huyếtgây tử vong hoặcxuất huyếtnội sọ.    

Các kết quả của COMPASS đã được trình bày tại Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) 2017 bởi Tiến sĩ John Eikelboom, Đại học McMaster, Hamilton, Canada, đồng thời,được xuất bản trực tuyến trên Tạp chí Y học New England.

Điều trị bệnh nhânvới Aspirin đơn thuầnlà không đủ để giải quyết nguy cơ huyết khối thuyên tắc đi kèm với bệnh động mạch vànhhoặcbệnh động mạch ngoại biênmạn tính. Theo Tiến sĩ Kelley Branch,phó giáo sư về tim mạch, Đại học Washington, Seattle, cho biết trong thông cáo báo chí: “Như chúng ta đã thấy,trong thử nghiệm COMPASS, cách tiếp cận kép của Aspirin và Xareltovới liều 2,5 mg x 2 lần/ngày,có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ bị các biến cố tim mạchtrong những dân sốnày”.

Rivaroxaban đã có một số thất bại gần đây với kết quảtừthử nghiệm COMMANDER HF, được trình bày tại HộinghịTim mạch châu Âunăm2018, cho thấy rằng khángđông đường uống lâu dài với Rivaroxaban không có ảnh hưởng rõ ràng đến nguy cơ tử vong,nhồi máu cơ timhoặc đột quỵ ở bệnh nhân vớiđợt cấpcủa suy tim gần đây, và chấm dứtsớm trong tuần này của thử nghiệm GALILEO, sau khi phân tích sơ bộ cho thấy rằng điều trị bằng Rivaroxaban có liên quan đến sự gia tăng tử vongdo mọi nguyên nhân, các biến cố huyết khối thuyên tắc và xuất huyết saukhi thay vanđộng mạch chủqua dathành công.  

 

(Dịch từ “FDA Okays Rivaroxaban Plus Aspirin for Chronic CAD, PAD”. https://www.medscape.com/viewarticle/903344)

 

 

CHỈ MỘT LY NƯỚC UỐNG TĂNG LỰC CŨNG CÓ THỂ LÀM TỔN HẠI MẠCH MÁU

 

Theo Trung tâm sức khỏe quốc giaHoa Kỳ, nướcuống tăng lựclà một trong những phương thứcbổ sung chế độ ăn uống được sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Trung tâm sức khỏe quốc gia ghi nhận, cụ thể là nam giới”trong độ tuổi từ 18 đến 34tuổi,tiêu thụ thức uống tăng lực nhiềunhất” và “gần một phần ba thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi sử dụng thức uống tăng lựcthường xuyên”.

Bởi vì thức uống tăng lực chứa hàm lượng cao của caffein, taurine và các chất kích thích khác, mức độ an toàn của thức uống tăng lựcluôn là chủ đề tranh luận.

Ví dụ, các tác giả của một nghiên cứu thuộc phạm vi của Medical News Today bày tỏ lo ngại rằng,thức uống tăng lựccó thể đóng vai trò như một cửa ngõ cho việc sử dụng ma túy trái phép. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng uống quá nhiều thức uống tăng lực có thể gây tổn thương gan.

Tuy nhiên, phần lớn các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến ảnh hưởngcủa thức uống tăng lựclên sức khỏe tim mạch. Dùng hơn hai lythức uống tăng lựcnhư vậy mỗi ngày có thể gây nguy hiểm cho tim.

Hiện tại,các chuyên gia từ Trường Y McGovern tại Đại học của Trung tâm Khoa học Sức khỏe Texas,Houston đang chuẩn bị trình bày bằng chứng rằng một ly thức uống tăng lựccũngcó thể có tác động xấuđến chức năng mạch máu.

Tiến sĩ John Higgins và các đồng nghiệp sẽ trình bày kết quả nghiên cứu của họ vào tuần tới tại phiên báo cáo khoa học của Hội Tim mạch Hoa Kỳ(AHA) 2018, sẽ được tổ chức tại Chicago, IL. Trong hội nghị thượng đỉnh 3 ngày, các chuyên gia sẽ trình bày những phát hiện và tiến bộ mới nhất liên quan đến sức khỏe tim mạch và chăm sócsức khỏe tim mạch.

 

(Dịch từ “It may only take one energy drink to harm your blood vessels”. https://www.medicalnewstoday.com/articles/323576.php)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO