Google search engine

Các khám phá mới của nghiên cứu Advance: Phối hợp kiểm soát chặt chẽ đường huyết và hạ huyết áp đem lại thêm nhiều lợi ích hơn cho bệnh nhân đái tháo đường Týp 2

Chiến lược điều trị trong nghiên cứu ADVANCE có khả năng cứu sống bệnh nhân và bảo vệ hàng triệu bệnh nhân đái tháo đường trên toàn thế giới khỏi các biến chứng nghiêm trọng.

Người dịch: ThS.BS TRẦN QUANG KHÁNH
Bộ Môn Nội Tiết, Trường Đại Học Y Dược Tp.HCM

Tài liệu do Servier cung cấp

Chiến lược điều trị trong nghiên cứu ADVANCE có khả năng cứu sống bệnh nhân và bảo vệ hàng triệu bệnh nhân đái tháo đường trên toàn thế giới khỏi các biến chứng nghiêm trọng.

Theo các dữ liệu mới được trình bày hôm nay tại hội nghị của Hiệp Hội Nghiên cứu về Đái Tháo Đường châu Âu (EASD) ngày 8/9/2008 tại Rome- Ý, sự kết hợp kiểm soát đường huyết chặt chẽ đặt nền tảng trên sản phẩm gliclazide dạng phóng thích được cải tiến (Diamicron MR®) cùng với việc kiểm soát chặt chẽ huyết áp bằng thuốc phối hợp liều cố định perindopril và indapamide (Preterax®) có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch trên gần 1/4 (24%) và nguy cơ biến chứng thận trên 1/3 (33%) số bệnh nhân đái tháo đường.
Các kết quả mới nhất này của nghiên cứu ADVANCE (Action in Diabetes and Vascular Disease: Preterax and Diamicron Modified Release Controlled Evaluation- Đánh giá hiệu quả phối hợp Preterax và Diamicron MR trong đái tháo đường và Bệnh lý Mạch Máu), nghiên cứu với quy mô lớn nhất từ trước đến nay được thực hiện trên bệnh nhân đái tháo đường týp 2, đã cung cấp thêm bằng chứng về chiến lược điều trị mới với khả năng cứu sống và bảo vệ hàng triệu bệnh nhân đái tháo đường trên toàn thế giới khỏi các biến chứng nghiêm trọng.
Các kết quả mới của nghiên cứu ADVANCE cho thấy các lợi ích của việc kiểm soát chặt chẽ đường huyết và hạ huyết áp vừa độc lập lại vừa hoàn toàn có tính cộng hưởng. Bằng chứng mới này giới thiệu một bước quan trọng hướng đến sự cải tiến việc xử trí hàng triệu bệnh nhân đái tháo đường trên toàn thế giới bởi vì chiến lược điều trị sử dụng trong nghiên cứu ADVANCE làm giảm cả khả năng xuất hiện và tiến triển cũng như tử vong do các biến chứng của bệnh đái tháo đường.
Kiểm soát chặt chẽ và lũy tiến đường huyết nhằm mang lại lợi ích lâu dài
Các khám phá mới nhất về sự kết hợp này dựa trên kết quả từ nhánh hạ đường huyết của nghiên cứu đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine gần đây1. Các kết quả này đã cho thấy một chiến lược chặt chẽ bao gồm trước tiên sử dụng đúng thuốc sufonylurea gliclazide dạng phóng thích được cải tiến tới liều tối đa 4 viên/ngày và sau đó phối hợp tăng dần với các thuốc quy ước, sẽ làm hạ đường huyết đến mức an toàn với nồng độ hemoglobin A1c là 6,5% và bảo vệ bệnh nhân khỏi các biến chứng nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường.
Đặc biệt, chiến lược chặt chẽ này đã làm giảm nguy cơ bệnh lý thận khoảng 1/5 và giảm gần 1/3 (30%) nguy cơ protein niệu, yếu tố tiên đoán mạnh mẽ cho sự gia tăng nguy cơ tim mạch,
Các kết quả này đã vượt qua các bằng chứng hiện tại và có thể mang lại lợi ích cho hàng triệu bệnh nhân trên toàn thế giới, vì bệnh thận là một trong những biến chứng nghiêm trọng và gây hậu quả tàn phế nhất của bệnh đái tháo đường, dẫn đến tử vong cho 1/5 bệnh nhân đái tháo đường.
Chiến lược điều trị chặt chẽ dựa trên việc sử dụng gliclazide dạng phóng thích được cải tiến đã mang lại nhiều lợi ích với ít nguy cơ hạ đường huyết (thấp hơn 4 lần so với các nghiên cứu trước đây) và không gây tăng cân do vậy đối ngược với các chiến lược điều trị khác dựa trên việc sử dụng sớm và với tỷ lệ cao hơn insulin cũng như glitazone, như đã chứng minh qua nghiên cứu ACCORD2.
Ngày nay, rõ ràng là việc ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường đòi hỏi sự can thiệp đến nhiều yếu tố, vì các kết quả mới của nghiên cứu ADVANCE cho thấy lợi ích của việc kiểm soát chặt chẽ đường huyết và làm giảm huyết áp vừa độc lập vừa hoàn toàn có tính cộng hưởng trong việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh lý tim mạch (-24%) và biến chứng thận (-33%). Chiến lược kiểm soát chặt chẽ đường huyết sử dụng trong nghiên cứu ADVANCE có thể đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong việc bảo vệ thận.
Nghiên cứu ADVANCE
Nghiên cứu ADVANCE được thiết kế và tiến hành bởi các nhà nghiên cứu của Viện George về Sức khỏe Quốc tế ở Úc (Australia’s George Institute for International Health) và được đồng tài trợ bới Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe Quốc gia của chính phủ Úc (the Australian government’s National Health and Medical Research Council) và công ty Servier. Nghiên cứu đa trung tâm, ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược tiến hành trên 11.140 bệnh nhân đái tháo đường týp 2 ở 20 quốc gia trên toàn thế giới với thời gian theo dõi lên đến 5 năm.
Sự lựa chọn Diamicron MR dựa trên tính hiệu quả và an toàn của thuốc được chứng minh qua việc điều trị hàng triệu bệnh nhân đái tháo đường mỗi ngày.

Tài liệu tham khảo
1.    The ADVANCE collaborative Group. Intensive blood glucose control and vascular outcomes in patients with Type 2 Diabetes. N Engl J Med 2008;358:2560-72.
2.    The ACCORD study Group. Effects of Intensive Glucose Lowering in type 2 Diabetes. N Engl J Med 2008;358:2545-59.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO