Google search engine

Bệnh nhân cườm nước đầu tiên được cấy ống titan chữa mù

(Bee) – Bà Mary McCall, 66 tuổi, ở Belfast (Anh) đã trở thành bệnh nhân cườm nước đầu tiên được phục hồi thị lực thành công nhờ việc cấy một ống Titan bé bằng hạt gạo vào mắt.
Bệnh cườm nước (hay còn gọi là Glaucoma hoặc bệnh tăng nhãn áp) là bệnh do sự tích tụ chất lưu trong mắt, gây chèn ép và hủy hoại dây thần kinh thị giác. Nếu không chữa trị, bệnh nhân bắt đầu mất thị giác ngoại biên và có thể trở nên mù vĩnh viễn.

Ống nhỏ bằng chất Titan được gọi là “iStent” (hoặc “stent”), nặng 60 microgramme – được xem là thiết bị y khoa nhỏ nhất từng được cấy ghép vào cơ thể con người. Nó được cấy ghép vào đáy tròng đen (xem ảnh) sẽ giúp chất lưu dư thừa thoát ra ngoài và làm giảm nhãn áp.

“Stent” khi được cấy ghép vào đáy tròng đen sẽ giúp chất lưu dư thừa thoát ra ngoài và làm giảm nhãn áp, tránh được mù lòa cho bệnh nhân cườm nước.
“Tôi đã từng phải dùng ba loại thuốc nhỏ mắt khác nhau vào buổi sáng và hai loại vào ban đêm. Tôi đang hy vọng sớm được phẫu thuật mắt còn lại để không phải dùng thuốc nhỏ mắt nữa” – bà McCall nói sau khi ca phẫu thuật mắt chỉ mất 15 phút, do bác sĩ cố vấn Colin Willoughby thực hiện đã thành công tốt đẹp.

Theo ông Andrew Spence – Giám đốc Bệnh viện Nhãn khoa Cathedral – Belfast, đây là một bước tiến mang tính cách mạng trong lĩnh vực điều trị bệnh cườm nước, một bệnh mà giới y khoa đã phải đấu tranh trong nhiều năm nhưng vẫn chưa tìm ra cách điều trị hiệu quả.

“Phương pháp cấy ghép iStent ngăn chặn được sự tiến triển không ngừng của bệnh cườm nước và có tiềm năng phục hồi thị lực cho nhiều người”, Spence nói.

Thanh Hồng (Theo DM)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO