Google search engine

22 ca mổ mắt bị nhiễm trùng do chất nhuộm màu

Sở Y tế TP.HCM hôm 3/6 đã có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế, UBND TP.HCM về sự cố nhiễm trùng sau mổ mắt bằng kỹ thuật phaco (chữa bệnh đục thủy tinh thể) tại Bệnh viện Mắt TP.HCM.
Theo bản báo cáo, nguyên nhân các bệnh nhân bị nhiễm trùng là do chất nhuộm màu (chất giúp phẫu thuật viên nhìn thấy rõ hơn các bộ phận trong mắt). Chất nhuộm màu gây nhiễm trùng sau mổ phaco là Trypan Blue lô SV 9025 do Hãng Khosla (Ấn Độ) sản xuất, nhập vào Bệnh viện Mắt hôm 13/5.
Ông Huỳnh Công Pha hiện không nhìn thấy gì sau khi mổ phaco tại  Bệnh viện Mắt TP.HCM. Ảnh: TTO
Ông Huỳnh Công Pha hiện không nhìn thấy gì sau khi mổ phaco tại Bệnh viện Mắt TP.HCM. Ảnh: TTO

 

Tính đến ngày 3/6, tại Bệnh viện Mắt TP.HCM còn 16 bệnh nhân bị nhiễm trùng mắt (trong số 22 trường hợp bị nhiễm trùng) sau phẫu thuật đang được chữa trị.

Bệnh viện cho biết, sẽ cho ngưng hoạt động khoảng 1/3 trong số 16 bàn mổ để triển khai công việc chống nhiễm khuẩn; đồng thời khẳng định, sẽ có trách nhiệm và xem xét để trả lại tiền phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bản báo cáo cũng nêu rõ, khi có kết luận cuối cùng và xác định chắc chắn nguyên nhân là do chất chỉ thị màu bị nhiễm vi khuẩn, bệnh viện sẽ khiếu nại đến nhà sản xuất và nhà sản xuất phải có trách nhiệm với bệnh nhân.

V.A (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO