Google search engine
Google search engine

11 điểm chính thay đổi đáng chú ý về khuyến cáo chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp của Vsh/ Vnha 2021

PGS.TS.BS. TRẦN VĂN HUY

Phó Chủ tịch Phân Hội Tăng huyết áp Việt Nam

 

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây chuỗi bệnh tim mạch và thận dẫn đến nguyên nhân tử vong sớm số 1 trên toàn cầu. Mặc dù chúng ta có thể kiểm soát điều chỉnh HA ở mức hạn chế tầm nguy hại thấp nhất, nhưng trải qua hàng thập kỷ, chúng ta vẫn còn những thách thức và nghịch lý trong chẩn đoán và điều trị.

Cho dù chúng ta đã có các chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng, đã có nhiều khuyến cáo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị liên tục được ra đời, về các loại thuốc tốt đã phát triễn và có sẵn rộng rãi, nhưng tỷ lệ kiểm soát tăng huyết áp suất vẫn còn khiêm tốn, và có xu hướng xấu hơn trong những năm gần đây nhất là ở các quốc gia đang và kém phát triển (2).

Tần suất THA vẫn không ngừng gia tăng không những trên thế giới mà ngay tại nước ta. Trên toàn cầu hiện đã có 1 tỷ 4 người THA , gần bằng con số dự kiến sẽ tăng 1.5 tỷ vào năm 2025 của năm 2018 . Tại Việt Nam qua điều tra dịch tể trên phạm vi toàn quốc và các tỉnh thành cũng như khám sàng lọc MMM cho thấy dao động từ 33-47% với tỷ lệ điều trị kiểm soát được còn khiêm tốn từ 31-58% và trẻ hóa với tỷ lệ THA ở nhóm tuổi 35-44 tuổi là 19,7%

Mặc dầu chúng ta có nhiều RCT đưa đến những nền tảng chứng cứ mới. nhiều khuyến cáo quốc tế và cấp vùng liên tục được cập nhật công bố nhưng vẫn còn những thách thức những bất đồng.

Tuy vậy, việc ra đời các khuyến cáo của các tổ chức và hiệp hội THA trên thế giới gần đây như ISH và WHO, ISSHP, AHA/ASA, ESC, ASIA NET WORK….trong các năm 2020 và 2021 cùng những tiến bộ chứng cứ mới ngày càng hợp lý hơn, đang khuyến khích cùng hướng đến một chẩn đóan toàn diện gần nhau hơn trong việc chẩn đoán chính xác hơn, điều trị có hiệu qủa hơn, giảm nhẹ gánh nặng toàn cầu.

Do vậy, Hội tim mạch Việt Nam/ Phân Hội THA Việt Nam cần thiết cập nhật khuyến cáo mới so vơi khuyến cáo 2015 và 2018 đã có nhiều thay đổi nhằm giảm nhẹ gánh nặng số 1 của kẻ sát nhân thầm lặng này.

Khuyến cáo chẩn đoán và điều trị THA VN năm 2021 đã tích lũy rút gọn với 11 điểm mi then chốt để mở ra cánh cửa niềm tin và hy vọng của thời đại y học cá thể hóa chính xác

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO