Google search engine

Xem tái tạo lại khuôn mặt bị đứt rời

(Bee) – Nguyễn Thị T. 50 tuổi (ở huyện Thường tín, Hà Nội) vừa được phẫu thuật  một phần mặt đứt lìa do tai nạn giao thông tại BV Việt Đức.

Ngày 23/9, thạc sĩ, bác sĩ Vũ Trung Trực, Khoa Phẫu thuật tạo hình-Hàm mặt,  BV Việt Đức cho biết, vùng mặt dưới của bệnh nhân bị vỡ nát, toàn bộ phần môi dưới cùng xương vùng cằm, nhóm răng cửa đứt rời thành một khối dập nát và chảy máu ồ ạt.

Nạn nhân được chuyển đến BV Việt Đức sau 3 giờ bị nạn trong hình trạng bất tỉnh cùng với toàn bộ phần mặt đứt rời được bảo quản trong đá lạnh. Sau hơn 6 giờ phẫu thuât, phần môi cằm đứt rời được nối lại.

 

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Nạn nhân trước và sau phẫu thuật (Ảnh bác sĩ cung cấp)

 

Theo bác sĩ Trực, quá trình vi phẫu hết sức khó khăn và vất vả bởi vùng tổn thương này có những mạch máu rất nhỏ, kích thước chỉ khoảng 0,5 – 1mm nên phải thực hiện nhìn dưới kínhkính hiển vi.

Đến nay, sau gần 1 tuần phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt và tiếp tục được theo dõi tại khoa. Dự kiến tới đây bệnh nhân có thể phải tiến hành một vài phẫu thuật nữa để phục hồi trở lại chức năng và thẩm mỹ.

Bác sĩ Trực cho biết thêm, đứt rời các bộ phận nhỏ trên mặt là tổn thương hiếm gặp không chỉ ở VN mà cả trên thế giới.

Các bác sĩ khuyến cáo, với những bộ phận đứt rời không bảo quản trực tiếp trong đá lạnh mà bảo quản ở nhiệt độ đá tan, cần cho tổ chức đứt rời vào túi nylon sạch buộc kín lại, cho vào túi thứ hai đựng nước sạch buộc kín rồi mới thả vào thùng đá.

 

Ngọc Bích

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO