Google search engine

Thuốc Đông y Trung Quốc gây ung thư bị cấm ở Anh

(Bee) – Một loại thuốc thảo dược Trung Quốc trị kích thích sinh nở vẫn được bầy bán rộng rãi tại Anh cho dù trước đó, chính quyền nước này đã lặp đi lặp lại lời cảnh báo về nguy cơ ung thư mà loại thuốc này gây ra.

Loại thuốc có tên Jingzhi Kesou Tan Chuan Wan, từng được phân phối trái phép cho hơn 20 cửa hàng và các phòng khám bán thuốc cổ truyền Trung Quốc và thuốc thảo dược ở Anh. Thuốc được đóng trong lọ nhựa trắng, trong mỗi lọ chứa 180 viên nén tròn màu trắng.

Công ty Ekong Quốc tế, nhà sản xuất loại thuốc trên, tháng trước đã tiến hành một đợt thu hồi lớn sau khi có thông tin thuốc gây hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng vẫn có khoảng 900 hộp thuốc loại này vẫn được giữ lại ở thị trường Anh và tiếp tục được đem bán.

Hộp đựng thuốc Jingzhi Kesou Tan Chuan Wan  được bán ở Anh.
Hộp đựng thuốc Jingzhi Kesou Tan Chuan Wan được bán ở Anh.

 

Hoa cây Aristolochia littoralis khi sắp nở
Hoa cây Aristolochia littoralis khi sắp nở. Ảnh Wikipedia

Thuốc được bào chế từ loài thảo dược thuộc họ Aristolochia (họ cây nam mộc hương). Về cơ bản, nó có tác dụng kích thích sinh nở do kích thích tử cung. Nhưng nhiều loài trong các chi Aristolochia và một số trong chi Asarum chứa axit aristolochic độc hại, là chất gây ung thư ở chuột và người, gây suy thận và ung thư ở người, đặc biệt là gây ung thư đường tiết niệu.

Loại thực vật này đã bị cấm bào chế thành thuốc ở nhiều nước trên thế giới – Cơ quan kiểm duyệt các loại thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) của Anh cho biết.

Richard Woodfield, người đứng đầu bộ phận phụ trách kiểm soát các loại thuốc từ thảo dược của MHRA nói: “Tôi muốn đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ với bất cứ ai đang dùng sản phẩm này thì nên ngừng ngay và nhanh chóng tới các cơ sở y tế kiểm tra và tham khảo ý kiến của các bác sĩ”.

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO