Google search engine
Google search engine

Không dùng thuốc ngủ Seduxen với rượu

(Bee) – Hiện nay, nhiều người bị mất ngủ thường mách nhau sử dụng thuốc gây ngủ Seduxen. Tuy nhiên, tự ý dùng loại thuốc này có thể gây ảnh hưởng không tốt tới cơ thể.

Seduxen còn có tên là Diazepam, có dạng viên nén và nang 2 – 5mg và 10mg, ống tiêm 2ml/10mg và 10ml/50mg, siro 0,4mg/ml, dung dịch 5mg/ml. Thuốc có tác dụng an thần, gây ngủ, chống kinh giật, thư giãn cơ, giải lo âu.

Thuốc chỉ định cho các trường hợp: lo âu do nhiều nguyên nhân (loạn thần kinh, loạn tâm thần, trầm cảm), dự phòng và điều trị khi say rượu (cai rượu), co thắt cơ, mất ngủ.

Liều dùng: người lớn ngày 5 – 20mg chia làm 3 – 4 lần. Trẻ em từ 12 tháng đến 6 tuổi dùng 1 – 6mg/ngày, từ 7 – 15 tuổi dùng 6 – 10mg/24 giờ (chia làm 3 – 7 lần)…

d
Thuốc Seduxen cũng chống chỉ định trong các trường hợp sốc, hôn mê, ức chế thần kinh trung ương

Tuy có nhiều tác dụng tốt, nhưng thuốc Seduxen cũng chống chỉ định trong các trường hợp sốc, hôn mê, ức chế thần kinh trung ương, nhược cơ, phụ nữ có mang 3 tháng đầu, thiểu năng hô hấp, loạn thần mạn tính.

Thuốc này có thể gây lệ thuộc về tâm sinh lý (nhức đầu, kích động, lú lẫn). Nên dùng thuốc càng ngắn ngày càng tốt và giảm dần liều dùng.

Thuốc gây buồn ngủ nên tránh dùng cho người vận hành máy, làm việc trên cao. Đặc biệt, không uống rượu khi dùng thuốc này vì sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Seduxen cũng cần được sử dụng thận trọng, nhất là khi đang dùng các thuốc chống trầm cảm tác dụng trên thần kinh trung ương.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ như: ốm đau, lo buồn… Muốn chữa mất ngủ, cần phải giải quyết nguyên nhân tận gốc.

Khi mất ngủ, nên đi khám chuyên khoa, uống thuốc theo đơn bác sĩ, có kiểm tra, theo dõi. Việc tự tiện dùng Seduxen khi mất ngủ mà không hỏi ý kiến bác sĩ có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến cơ thể.

GS Nguyễn Khang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO