Google search engine

Đột phá trong việc kiểm soát đột quỵ tại Việt Nam

Sáng ngày 11/11/2011 Tại Thành phó Hồ Chí Minh Phòng khám chuyên khoa đầu tiên trong cả nước được khai trương tại Bệnh viện Tim Tâm Đức dành cho những bệnh nhân điều trị bằng liệu pháp kháng đông đường uống

 
 
 

27111115

Các bệnh nhân bị tim mạch mạn tính đang điều trị bằng liệu pháp kháng đông tại Việt Nam từ nay sẽ có một lựa chọn mới nhằm giúp kiểm soát nguy cơ đột quỵ. Nhờ công nghệ mới nhất là hệ thống theo dõi đông máu CoaguChek XS nhỏ gọn tại chỗ được cung cấp bởi Roche Diagnostics, phòng khám kháng đông đầu tiên trong cả nước tại Bệnh viện Tim Tâm Đức, thành phố Hồ Chí Minh, sẽ mang đến cho bệnh nhân sự chăm sóc tốt hơn nhằm cải thiện về kết quả điều trị và sức khỏe.

 

 
 

Phó Giáo sư Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Tim Tâm Đức – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nội Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, tin rằng việc mở phòng khám kháng đông đầu tiên tại Việt Nam là một cột mốc quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe và là tin đáng chú ý dành cho khoảng 200.000 người được chẩn đoán đột quỵ mới mỗi năm trong cả nước.

 

 
 

Phòng khám mới là một bước tiến trong việc nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe tim mạch tại Việt Nam. Xét nghiệm INR cho kết quả ngay lập tức sẽ giúp các bác sĩ có thêm thời gian khám được nhiều bệnh nhân hơn, đồng thời quá trình tư vấn trực tiếp sẽ giúp cải thiện mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ.

 
 

“Ngoài việc cung cấp cho bệnh nhân một lựa chọn xét nghiệm linh hoạt hơn, giảm được thời gian chờ đợi và giảm thiểu sự đau đớn, các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám kháng đông Bệnh viện Tim Tâm Đức sẽ nhận được tin nhắn về lịch hẹn nhằm đảm bảo tuân thủ điều trị đúng”, Phó Giáo sư Vinh cho biết.

 

 
 

Thuốc kháng đông (chống đông máu) được kê đơn cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch mạn tính nhằm ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong lòng mạch máu, từ đó tránh gây ra đột quỵ.

 

 
 

Thuốc kháng đông có hiệu quả rất cao trong việc phòng ngừa tỉ lệ đột quỵ. Tuy nhiên, các loại thuốc khác, thức ăn, mức độ hoạt động và bệnh tật lại có thể ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng điều trị thuốc của bệnh nhân. Vì thế, bắt buộc phải xét nghiệm máu để đảm bảo điều chỉnh liều thuốc điều trị được chính xác.

 
 

Việc xét nghiệm máu thường xuyên cho bệnh nhân đang sử dụng thuốc kháng đông sẽ giúp bác sĩ biết được liều thuốc điều trị là quá nhiều hay quá ít dựa trên những thay đổi trong đời sống hằng ngày của bệnh nhân. Căn cứ trên các kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều thuốc kháng đông sử dụng đúng nhất, nhằm đảm bảo điều trị phù hợp, an toàn và mang lại hiệu quả.

 

 
 

Chỉ số bình thường hóa quốc tế INR (là từ viết tắt của International Normalized Ratio) là chỉ số dùng để đánh giá nguy cơ hình thành cục máu đông của các bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có mức INR quá cao, họ sẽ có nguy cơ xuất huyết nội, ngược lại nếu bệnh nhân có mức INR quá thấp, họ lại có nguy cơ bị cục máu đông, có thể dẫn đến đột quỵ.

 

 
 

Cho tới nay, các bệnh nhân đều được yêu cầu phải đến bệnh viện thường xuyên để xét nghiệm máu bằng đường tĩnh mạch. Phải mất hàng giờ để có kết quả xét nghiệm và việc lấy máu tĩnh mạch thường xuyên có thể gây ra đau đớn, ảnh hưởng đến việc bệnh nhân tuân thủ xét nghiệm đều đặn, từ đó đặt bệnh nhân vào tình trạng nguy hiểm.

 

 

Hệ thống CoaguChek XS được sử dụng tại Phòng khám kháng đông của Bệnh viện Tim Tâm Đức là một thiết bị gọn nhẹ dùng để xét nghiệm INR bằng máu mao mạch. Chỉ cần lấy một giọt máu nhỏ từ ngón tay để đo INR, bệnh nhân sẽ có được kết quả ngay lập tức trong vòng 1 phút, giúp giảm thời gian chờ đợi không cần thiết, cho phép bác sĩ đưa ra các quyết định điều trị tức thời và mục tiêu cuối cùng là cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân.

 

 
 

Ngoài ra, bệnh nhân tại Việt Nam cũng có thể sử dụng hệ thống CoaguChek XS để tự làm xét nghiệm INR cho mình. Bệnh nhân có thể sử dụng thiết bị CoaguChek XS tại nhà hoặc khi đi xa như công tác, du lịch đều được, mang lại sự thuận tiện trong việc theo dõi mức INR và phòng ngừa nguy cơ biến chứng không cần thiết. Bệnh viện Tim Tâm Đức sẽ  tổ chức tư vấn y tế và huấn luyện cho những bệnh nhân có nhu cầu tự làm xét nghiệm INR tại nhà.

 

 
 

Ông Rod Ward, Giám Đốc toàn quốc của Roche Diagnostics tại Việt Nam cho biết, tập đoàn rất sẵn lòng được hỗ trợ Bệnh viện Tim Tâm Đức trong việc tiên phong thành lập Phòng khám kháng đông, nhằm cung cấp cho bệnh nhân những công cụ theo dõi điều trị chính xác và tiện lợi hơn, và mục tiêu cuối cùng là cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân.

 

 
 

Việc khai trương Phòng khám kháng đông mới tại Bệnh viện Tim Tâm Đức sẽ có ích cho những bệnh nhân đang mắc các bệnh tim, bao gồm bệnh Rung nhĩ, Thay van tim cơ học, thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE) và nhồi máu cơ tim (cơn đau tim).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO