Google search engine
Google search engine

Phát hiện “siêu vi khuẩn” có thể lây lan toàn cầu

Ngày 11/8, các chuyên gia y tế Anh cho biết, 1 loại vi khuẩn có khả năng chống lại các loại kháng sinh cực mạnh được phát hiện tại một bệnh viện ở Anh. Loài “siêu vi khuẩn” này có thể sẽ lây lan ra khắp thế giới.


Loại vi khuẩn này có tên NDM-1 có thể đã lây lan sang cơ thể những bệnh nhân Anh từng đến Ấn Độ hoặc Pakistan chữa bệnh. Sau đó những người này quay trở về nước để tiếp tục điều trị nên vi khuẩn NDM-1 đã được tìm thấy ở bệnh viện của Anh.

 

NDM-1 được tìm thấy trong vi khuẩn E.coli
NDM-1 được tìm thấy trong vi khuẩn E.coli

 

Hiện vi khuẩn NDM-1 đã được tìm thấy trên cơ thể 50 bệnh nhân tại Anh, tuy nhiên các chuyên gia lo ngại nó sẽ lây lan trên phạm vi toàn cầu.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy, NDM-1 có thể tồn tại bên trong các vi khuẩn khác như E.coli và khiến “vi khuẩn chủ thể” có khả năng kháng lại một trong những loại kháng sinh mạnh nhất là Carbapenems.

Ngoài ra, vi khuẩn NDM-1 có thể “nhảy” sang hỗ trợ các chủng vi khuẩn khác vốn đang làm đau đầu giới chuyên gia nghiên cứu thuốc kháng sinh. NDM-1 có tốc độ lây lan nhanh chóng từ người sang người và sẽ bùng phát ra khắp nơi trên thế giới. Nếu điều đó xảy ra, việc chữa trị sẽ là “không thể”.

Một số ca lây nhiễm NDM-1 khác cũng đã được phát hiện tại Mỹ, Canada, Australia, Hà Lan và có nguy cơ trở thành một đại dịch nghiêm trọng.

(Theo Dân Việt/ BBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO