Google search engine

Phát hiện 2 bệnh nhân nhiễm vi nấm hiếm gặp

(Bee) – Ngày 28/7, bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Trưởng Khoa xét nghiệm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết: Các bác sĩ của bệnh viện vừa phát hiện và điều trị 2 trường hợp bệnh nhân bị nhiễm vi nấm Aspergillus SP.
Đây là loại vi nấm thuộc chủng nấm sợi, thường xuất hiện trên các chất hữu cơ phân huỷ và lây qua người qua đường hô hấp. Các trường hợp người nhiễm vi nấm này tương đối hiếm gặp nên hầu hết bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm sang những bệnh khác nên không được điều trị kịp thời.

Mỗi năm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận từ 1 – 2 trường hợp bị nhiễm vi nấm này.

Bệnh nhân nữ, 45 tuổi, ngụ ở tỉnh Long An. Bệnh nhân đi khám tại một số bệnh viện được chẩn đoán là u phổi. Tuy nhiên, khi phẫu thuật ra thì nghi ngờ khối u do vi nấm hình thành nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để điều trị vào ngày 17/7.

Tại đây qua kiểm tra các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm vi nấm Aspergillus SP ở phổi gây ra khối u.

Ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để phẫu thuật lấy khối u và điều trị bằng thuốc kháng vi nấm.

TS.BS Siêu cho biết thêm, người bị nhiễm vi nấm Aspergillus SP ở phổi hầu như không xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện kịp thời thì khối u to dần ăn vào động mạch chính ở phổi sẽ làm vỡ động mạch phổi và bệnh nhân sẽ tử vong ngay vì không cầm máu được.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cũng phát hiện một trường hợp khác là bệnh nhân nam, 20 tuổi, ngụ ở quận Bình Tân. Bệnh nhân bị xuất hiện những tổn thương rộng ở vùng da sau cổ sau đó lan xuống vùng cánh tay và bụng.

Bệnh nhân từng đi khám và điều trị  tại nhiều cơ sở Y tế trong khoảng 2 năm nhưng chủ yếu được chẩn đoán là chàm bội nhiễm đã điều trị bằng rất nhiều thuốc kháng sinh, kháng viêm nhưng không khỏi, vùng tổn thương lại có dấu hiệu lở loét, ngứa, chảy dịch và rỉ máu gây bất tiện trong sinh hoạt, học tập.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, qua chẩn đoán và làm phết sang thương da các bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm vi nấm Aspergillus SP ngoài da. Bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc đặc trị liều mạnh. Sau 3 tuần điều trị thì vết thương bệnh nhân gần như bình phục hoàn toàn.

Thanh Thủy

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO