Google search engine

Phụ nữ huyết áp cao dễ bị suy tim

(Bee) – Bệnh tim mạch ở phụ nữ thường phát triển chậm hơn so với nam giới, nhưng thường nặng hơn và kèm theo các bệnh lý khác nên rất khó điều trị, dễ bị tai biến mạch máu não và suy tim.

Ở phụ nữ khi bị huyết áp cao thường kèm theo các bệnh như tiểu đường, béo phì, rối loạn lipit máu, bệnh mạch vành, bệnh lý về gan, thận… Chính những điều này khiến cho việc chữa trị huyết áp cao ở phụ nữ có hiệu quả thấp.

Ngoài ra, phụ nữ bị huyết áp cao thường có nguy cơ bị các rối loạn về mạch máu, tăng kích thước thành tim, tai biến mạch máu não và suy tim…

Ở độ tuổi sinh nở hệ thống tim mạch của phụ nữ được bảo vệ bởi các hormon sinh dục nữ (estrogen). Các hormon này có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol trong máu, bảo vệ thành mạch và tim. Khi đến tuổi tiền mãn kinh, lượng hormon sinh dục bị giảm đáng kể.

Thay đổi trạng thái hormon dẫn đến tăng trương lực của hệ thần kinh giao cảm (thuộc hệ thần kinh thực vật) khiến người phụ nữ thường có các cơn bốc hỏa, ra mồ hôi, có thể kèm rét run, rối loạn giấc ngủ, dễ thay đổi tâm trạng (dễ cáu bực vô cớ…) và thường xuất hiện đánh trống ngực.

Chính ở giai đoạn này nhiều phụ nữ cảm giác huyết áp tăng cao, mà trước đó huyết áp bình thường hay thậm chí còn thấp.

Nguyên nhân là do hormon của hệ thần kinh giao cảm (adrenalin) gây co mạch, đặc biệt là các mạch máu nhỏ.

Điều đó làm cho sự cung cấp máu đến các cơ quan và các tổ chức mô trở lên khó khăn và dòng máu lưu thông trong lòng mạch dưới áp lực lớn – gây tăng huyết áp.

Đặc biệt, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh giao cảm làm tăng cảm giác ăn ngon miệng, khiến phụ nữ ăn nhiều và gây tăng cân. Quá trình tăng cân kết hợp với rối loạn chức năng hệ thần kinh giao cảm làm huyết áp cao càng phát triển.

e
Kiểm tra huyết áp cho phụ nữ

Ngoài các nguyên nhân nội tạng, đặc thù bệnh tim mạch ở phụ nữ còn do các yếu tố về xã hội. Phụ nữ  thường gặp nhiều áp lực trong gia đình và công việc hơn so với đàn ông, đặc biệt là stress trường diễn dẫn đến sự phá vỡ các cơ chế bảo vệ sức khoẻ, đặc biệt gây lên các rối loạn tim mạch.

Stress có ảnh hưởng lên thành phần hoá học của máu, làm tăng hàm lượng cholesterol thúc đẩy phát triển xơ vữa động mạch. Khi đó các động mạch vành tim bị hẹp lại, sự cung cấp máu cho cơ tim bị hạn chế, phát triển bệnh thiếu máu cơ tim.

Một chế độ ăn uống hợp lý, vận động nhiều, cố gắng giảm stress sẽ hạn chế bệnh tim mạch, huyết áp bùng phát.

TS Đặng Quốc Bảo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO