Được biết, tất cả các bệnh nhân này đều trực tiếp tham gia giết mổ và sử dụng các sản phẩm tiết canh, lòng lợn, nem trạo chế biến từ thịt lợn chưa chín.
Theo TTXVN, Sở Y tế Ninh Bình đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với Trung tâm y tế các huyện, cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn phun hoá chất CloraminB xung quanh khu vực bệnh nhân sinh sống. Vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp vệ sinh môi trường, nấu kỹ, ăn chín…
Phun thuốc khử trùng chuồng trại. Ảnh: TPO |
Khuyến cáo mọi người không giết mổ lợn khi đang bị các vết thương hở ở tay, chân; không chế biến, ăn thịt lợn ốm, chết, không rõ nguồn gốc. Khi có dấu hiệu của bệnh liên cầu khuẩn như: sốt cao đột ngột liên quan đến các yếu tố dịch tễ lợn ốm, chết, ăn lòng lợn, tiết canh…, không được tự ý dùng kháng sinh mà phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Chi cục Thú y và Trung tâm Y tế dự phòng Ninh Bình cho biết: Kết quả các mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn lợn ở các địa phương có người nhiễm bệnh đều âm tính với bệnh liên cầu khuẩn.
Tuy nhiên, do một số người vẫn chưa nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của bệnh dịch này, nên chưa có ý thức tự phòng, đó là nguyên nhân chính gây nhiễm bệnh.