Google search engine

Nhận biết chết lâm sàng để không chôn nhầm người sống

(Bee) – Vừa qua, tại Long An có một người mất đã khâm liệm, nhưng tự nhiên sống lại thêm vài giờ khiến gia đình và hàng xóm hoảng loạn. Y học gọi đây là hiện tượng chết lâm sàng.
Chết lâm sàng là hiện tượng tim bệnh nhân đã ngừng đập, não không có tín hiệu hoạt động, song không có nghĩa là người đó đã bị chết, mà đó chính là một trạng thái thứ ba của con người ngoài trạng thái sống và chết. Ở trạng thái chết lâm sàng này, các tế bào trong cơ thể con người vẫn còn sống.

e
Ở trạng thái chết lâm sàng này, các tế bào trong cơ thể con người vẫn còn sống.

Chết lâm sàng là một trong những trạng thái kỳ lạ hiếm gặp ở con người, song lại là một trong những vấn đề ẩn chứa nhiều điều bí mật mà các nhà khoa học luôn muốn khám phá, tìm hiểu.

Trạng thái chết lâm sàng hiện đang được các nhà khoa học đưa vào ứng dụng để tiến hành một số ca phẫu thuật phức tạp, chẳng hạn như phẫu thuật các phần trong não bộ do chứng phù não. Quá trình này được tiến hành bằng một thiết bị làm lạnh cơ thể người bệnh cho tới khi tim bệnh nhân ngừng đập.

Sau khi tiến hành ca phẫu thuật, cuối cùng bệnh nhân được đưa trở về trạng thái bình thường mà không hề gặp phải sự cố nào về sức khoẻ. Những người chết lâm sàng vẫn có thể sống lại nếu biết cách rung tim và sưởi ấm cơ thể, song không ít trường hợp, những người sống sót được sau khi tim ngừng đập đã bị mắc phải một số chấn thương não bộ và không thể sống sót lâu.

TS.BS Trần Văn Khoa (Học viện Quân y)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO