Google search engine

Bỏng giác mạc do xông lá trầu không trị đau mắt đỏ

(Bee) – Không biết cách phòng và điều trị đau mắt đỏ dễ dẫn tới biến chứng viêm giác mạc và giảm thị lực.

Hà Nội vào “vụ” đau mắt đỏ

Dịch đau mắt đỏ đang bùng phát tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Một tuần nay, tại Bệnh viện Mắt TW, mỗi ngày có trên 100 người tới khám và điều trị. Nhiều gia đình cả nhà đau mắt phải đi khám. Đa số bệnh nhân đều được kê đơn điều trị ngoại trú. Nhưng cũng có không ít người do đến điều trị muộn, đã sử dụng rất nhiều loại thuốc uống, thuốc nhỏ mắt trước đó nên dẫn đến biến chứng viêm giác mạc, giảm thị lực.

BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt TW cho biết, dịch đau mắt đỏ năm nay xuất hiện muộn hơn so với những năm trước do nắng nóng xong có biểu hiện nặng hơn. Bởi thời tiết nắng nóng, không khí  nhiều bụi bẩn càng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn, virus gây viêm kết mạc… Triệu chứng ban đầu của bệnh là ngây ngấy sốt, đau họng hoặc sưng hạch ở sau tai.

Sau đó, người bệnh có hiện tượng đỏ mắt 1 bên, tiết dỉ, chảy nước mắt, rồi lan sang mắt còn lại. Thời gian ủ bệnh là từ 5 – 7 ngày và bệnh nhân sẽ khỏi sau 15 ngày phát bệnh.

Tuy nhiên, có tới 20% bệnh nhân đau mắt đỏ bị các biến chứng như loét, xước giác mạc. Nếu biến chứng này không được điều trị kịp thời sẽ để lại sẹo giác mạc khiến người bệnh bị giảm thị lực.

Không dùng thuốc kháng sinh điều trị

BS Cương khuyến cáo, người dân thường chủ quan đối với bệnh đau mắt đỏ nên thường mua thuốc về điều trị rất nguy hiểm. Thực tế, gặp không ít bệnh nhân, bệnh kéo dài tới hàng tháng mà không khỏi, có không ít người mua thuốc Clodexa hay Nemydexa về tự tra mà không biết thuốc này có chứa chất gây giảm miễn dịch mắt, có nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng thị lực, thậm chí dẫn tới mù lòa. Bởi nếu người bệnh không phải bị đau mắt đỏ thông thường mà bị đỏ mắt do viêm loét, do vi khuẩn sẽ khiến bệnh càng trở nên trầm trọng.

Bệnh viện vẫn thường tiếp nhận bệnh nhân bị bệnh bỏng giác mạc do xông lá  trầu không để chữa bệnh đau mắt đỏ. Trong lá trầu không có tinh dầu nóng, khi vừa xông xong người bệnh sẽ có cảm giác dễ chịu, đỡ cộm nên dễ lầm tưởng có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, sau đó mắt sẽ càng phù nề, bệnh càng trở nặng.

BS Cương khuyên, đau mắt đỏ là bệnh do virus nên rất dễ lây lan qua tiếp xúc, đặc biệt tại các môi trường đòi hỏi sự tiếp xúc gần và thường xuyên… Nếu được phát hiện và điều trị đúng, bệnh sẽ khỏi sau 4 – 5 ngày. Tuy nhiên, nếu chủ quan, điều trị không đúng cách, rất dễ biến chứng thành viêm, loét giác mạc.

d
BS Hoàng Cương khám mắt cho bệnh nhân.

Cụ thể, khi bị bệnh cần điều trị bằng cách nhỏ dung dịch nước muối và các kháng sinh phổ rộng. Không điều trị bằng thuốc kháng sinh vì không có hiệu quả. Để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, phải chú ý giữ vệ sinh cá nhân, tuyệt đối tránh tiếp xúc với người bệnh.

Đặc biệt, không nên dùng chung khăn, chậu rửa mặt, tránh dụi mắt, luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân và nơi sinh hoạt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Đeo kính râm khi ra đường.

Sau một ngày lao động có tiếp xúc bụi mắt, sau khi tổng vệ sinh gia đình, cơ quan nên rửa mặt sạch rồi tra vào mắt một vài giọt nước nhỏ mắt Natri Clorid 0,9%, rửa mặt bằng khăn sạch, nước sạch; Thường xuyên giặt khăn mặt bằng xà phòng và phơi dưới nắng.

Người bị đau mắt cần tránh dùng thực phẩm kích thích có vị nóng như hành tỏi, ớt, thịt chó, các chất tanh như tôm, cua cá và uống rượu bia… 

Thúy Nga

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO