Google search engine

Lần đầu tiên VN ghép thận người chết cho người sống

(Bee) – Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, vừa thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên mà thận được lấy từ người chết não.
Trưa 9/5, một bệnh nhân qua đời. Gia đình bệnh nhân này đã đồng ý hiến 2 quả thận để các bác sĩ ghép cho hai bệnh nhân mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối.

5 tiếng sau, quả thân đầu tiên đã được ghép thành công vào người bệnh nhân Hoàng Đăng Khoa, 36 tuổi, ở Hà Nội đã chạy thận nhân tạo tại bệnh viện này gần 1 năm.

Ảnh minh họa: Trước khi ghép vào người khác, quả thận phải được  rửa
Ảnh minh họa: Trước khi ghép vào người khác, quả thận phải được rử
Kết quả kiểm tra sức khỏe anh Khoa hiện tại cho thấy, các chỉ số liên quan đã trở lại bình thường, bài tiết nước tiểu tốt. Anh Khoa đã bình phục, ăn, uống được. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được chăm sóc đặc biệt trong điều kiện vô trùng trong khoảng hai tuần tới.

Ngoài ra, bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc chống thải ghép theo chỉ định trong thời gian dài.

Ghép thận là kỹ thuật đã được Việt Nam thực hiện từ năm 1992 và rất thành công từ đó đến nay. Tuy nhiên, thận chủ yếu lấy từ người sống cho. Đây là ca đầu tiên thận ghép được lấy từ người hiến chết não.

Trong năm 2010, Việt Nam dự kiến sẽ thực hiện ca ghép tim đầu tiên sau 4 năm nghiên cứu với nhiều cuộc thử nghiệm. Hiện tại, Bệnh viện Quân y 103 đang tìm nguồn tim hiến là có thể thực hiện ghép ca ghép tim đầu tiên này. Hiện cũng đã lựa chọn được khoảng 10 người trẻ tuổi chờ ghép tim.


Hải Yến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO