Google search engine
Google search engine

Lần đầu tiên ghép tim thành công ở Việt Nam

Sáng 17/6, các bác sĩ Bệnh viện 103, Học viện Quân y đã thực hiện thành công một ca ghép tim cho bệnh nhân nam bị suy tim, từ một người chết não. Đây là ca ghép tim đầu tiên tại Việt Nam.
Bệnh nhân được ghép là Bùi Văn Nam, 48 tuổi, trú tại xã Trực Thái, huyện Trực Ninh,  Nam Định bị bệnh cơ tim giãn suy tim độ 4 đã nhiều năm.

Ca phẫu thuật tiến hành trong 1h55. Sau một ngày theo dõi, bệnh nhân hiện ở trong tình trạng sức khỏe ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Ca ghép tim thành công nhờ sự giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của Bộ Y tế, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Quốc phòng và các bệnh viện Trung ương trong toàn quốc. Đặc biệt là sự hợp tác giúp đỡ của các chuyên gia thuộc bệnh viện Cheng Hsin, Đài Loan (Trung Quốc).

 

Bệnh nhân được ghép tim đã tỉnh táo hoàn toàn sau một ngày hậu phẫu. Ảnh: VNE

 

Ghép tim là kỹ thuật khó nhất trong ghép tạng trên thế giới. Hiện ở Việt Nam, ghép tim đang là dự án khoa học lớn của Nhà nước nên Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế giao Bệnh viện Quân y 103 triển khai.

Không như các kỹ thuật ghép tạng khác như thận, gan, mỗi người chỉ có 1 quả tim duy nhất, nên nếu cho tim có nghĩa là cứu một người thì mất đi một người. Do đó, hiện nay trên thế giới, kỹ thuật ghép tim được thực hiện do những người chết não hiến tim.

Ngoài ca phẫu thuật ghép tim nói trên, năm 1992 và năm 2004, Học viện Quân y cũng đã tiến hành thành công các ca ghép thận và ghép gan đầu tiên ở Việt Nam.

O.L (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO