Google search engine
Google search engine

Lạm dụng thuốc chống say rượu: Hại gan!

(Bee) – Nhiều người do phải tiếp khách nhiều nên đã nhờ đến thuốc chống say rượu. Vậy nên dùng thuốc này thế nào để không ảnh hưởng tới sức khoẻ?

Theo cơ chế thẩm thấu của rượu vào trong cơ thể thì 5 phút sau khi uống, chất ethanol trong rượu bắt đầu xâm nhập vào các mạch máu. 30 – 120 phút tiếp theo là khoảng thời gian ethanol tiếp tục lan truyền đến các bộ phận khác trong cơ thể. Và đây cũng là lúc chất cồn “ngấm” vào não, tạo ra cảm giác say.

Ở liều lượng cho phép, những chế phẩm như RU-21, ME-21, mewol-21, tylenol, pamin, decolgen aspirin, paracetamol… có thể giảm nhức đầu, sốt, đau nhức.

z
Vì thế, trước hay sau khi uống rượu mà dùng loại thuốc này, người uống sẽ thấy không nhức đầu, dễ chịu.

Vì thế, trước hay sau khi uống rượu mà dùng loại thuốc này, người uống sẽ thấy không nhức đầu, dễ chịu. Nhưng đây chỉ là cái lợi trước mắt, nó kéo theo một mối nguy cho sức khoẻ về sau.

Vì aspirin, paracetamol là loại thuốc có ảnh hưởng rất xấu đến chức năng gan, khi phối hợp với rượu sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa.

Nếu nồng độ paracetamol trong máu quá cao, vượt quá khả năng khử độc của gan, chất độc sẽ tích lũy lại, gây hoại tử tế bào gan. Vì vậy, bạn đừng cố uống các loại thuốc chống nôn vì chính loại thuốc đó sẽ tiếp tục giữ chất độc lại trong cơ thể mà gan lại không thể lọc chất độc kịp, hậu quả là gây tổn hại nghiêm trọng tới gan, lâu ngày gây xơ gan và ung thư gan.

Để hạn chế việc say rượu thì trước và trong khi uống nên ăn ít cơm, bún, và tránh ăn nhiều đồ mỡ. Cố gắng nói chuyện thật nhiều khi uống rượu, việc này làm hơi rượu được đẩy bớt ra ngoài và tiến trình giải phóng rượu trong cơ thể cũng xảy ra nhanh hơn. Uống kèm nước suối hoặc húp canh nếu có thể để làm loãng nồng độ rượu trong cơ thể…

BS Mai Duy Tôn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO