Google search engine

Điều trị cho bệnh nhân nghẹn cả thức ăn lỏng

(Bee) – Ngày 17/7, BS.CK II Phạm Thị Ngọc Tuyết, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM cho biết, các bác sĩ của khoa đã phối hợp với êkip nội soi của Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM tiến hành nong tâm vị bằng bóng để điều trị bệnh hẹp thực quản do co thắt tâm vị cho bệnh nhi Nguyễn Hòa Bình (11 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Phước).
Sau lần nong đầu tiên, kết quả cho thấy bệnh nhân có giảm triệu chứng nuốt nghẹn, ăn được nhiều hơn và có tăng cân. Có thể nong lặp lại 2-3 lần sau đó tùy vào đáp ứng của bệnh nhi. Đây là phương pháp ít xâm lấn, an toàn, thực hiện được qua nội soi tiêu hóa trên, vì vậy nên triển khai rộng rãi hơn ở các bệnh viện nhi.

d
Bệnh nhi Nguyễn Hòa Bình đang được điều trị tại Khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 2

BS.CK II Ngọc Tuyết cho biết thêm, hẹp thực quản ở trẻ em thường do các nguyên nhân như do bỏng, do co thắt tâm vị. Triệu chứng thường gặp nhất là nuốt nghẹn (bệnh nhân nuốt nghẹn với cả thức ăn cứng và thức ăn lỏng).

Có nhiều phương pháp điều trị hẹp thực quản như nong thực quản bằng bóng, chích botulinum hay phẫu thuật thực quản. Phẫu thuật thực quản khá nặng nề,, chăm sóc hậu phẫu khó khăn, thời gian nằm viện kéo dài.

Nong thực quản bằng bóng có nhiều ưu điểm hơn như an toàn, hiệu quả, dễ thực hiện. Phương pháp này đã được triển khai rộng rãi ở người lớn, tuy nhiên chưa được áp dụng nhiều ở trẻ em.

Bùi Hương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO