Google search engine

Đi bộ phòng ngừa bệnh mạch vành

(Bee) – Bệnh mạch vành là bệnh lý  tim mạch thường gặp nhất, ngày càng có xu hướng trẻ hóa, do xơ vữa gây đau thắt ngực, biến chứng suy tim, rối loạn nhịp tim, gây tàn phế và tử vong cao (đột tử)…
Trong bệnh lý mạch vành, do các động mạch vành tim bị các mảng xơ vữa gây chít hẹp nên có thể trong yên tĩnh cũng gây thiếu máu cơ tim với biểu hiện xuất hiện cơn đau tim, đặc biệt là trong trạng thái stress tâm lý – gây tăng nhịp tim, dẫn tới nhồi máu cơ tim và suy tim.

Trong phác đồ điều trị  bệnh thiếu máu cơ tim, các bác sĩ tim mạch vẫn thường kê các loại thuốc truyền thống có tác dụng giảm nhịp tim thuộc nhóm chẹn giao cảm beta, tuy nhiên loại thuốc này có thể không phù hợp với một số bệnh nhân như bệnh nhân mạch vành không kèm bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh về phổi mãn tính, hen phế quản.

d
Đi bộ nhanh là phương pháp phù hợp nhất với bệnh nhân mạch vành. Ảnh chỉ có tính chất minh họa

 

Một số loại thuốc lại có tác dụng giảm dòng máu về tim và các cơ quan khác. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng các biến chứng ngoài dùng thuốc là thực hiện bài tập rèn sức bền như đi bộ nhanh, chạy bước nhỏ, đạp xe đạp tùy sức lại có tác dụng giảm nhịp tim hiệu quả, các bài tập loại này được gọi là “thể dục mạch vành”.

Cơ sở sinh lý của rèn luyện sức bền ở bệnh nhân mạch vành là nâng cao chức năng co bóp của cơ tim, cải thiện sự hấp thụ oxy của cơ tim và cơ tim sử dụng oxy tiết kiệm hơn. Ngoài ra, các bài tập rèn sức bền còn kích thích phát triển tuần hoàn bằng hệ của cơ tim, cải thiện cung cấp máu cho cơ tim.

Tập luyện các bài tập rèn sức bền là phương pháp hữu hiệu làm giảm huyết áp ở những bệnh nhân tăng huyết áp (độ I, II), có tác dụng giảm cân, điều hòa mỡ  máu như giảm lượng cholesterol, triglycerid và tăng hàm lượng HDL- cholesterol, giảm xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột tử.

Chương trình tập luyện ở bệnh nhân mạch vành mang tính cá nhân, phụ thuộc vào mức độ biểu hiện của bệnh. Ở các bệnh nhân có chứng đau thắt ngực cần phải xác định giai đoạn của bệnh.

Nếu bệnh nhân bị đau thắt ngực không ổn định (cơn đau xuất hiện cả trong trạng thái yên tĩnh), nhồi máu cơ tim cấp, suy tuần hoàn độ 2 – 3 hay huyết áp tăng trên 180/100 mmHg thì bị chống chỉ định đối với tập luyện. Trước khi thực hiện chương trình tập luyện, người bệnh phải được xác định liều lượng tập bằng nghiệm pháp lao động định mức trên xe đạp lực kế (tiến hành trong bệnh viện).

Đi bộ nhanh là phương pháp phù hợp nhất đối với bệnh nhân mạch vành vì cường độ vận động không lớn và dễ điều chỉnh liều vận động. Giai đoạn đầu từ 8 – 12 tuần tập đi bộ nhanh, sau đó tuỳ theo trạng thái sức khỏe có thể chuyển sang tập luân phiên giữa đi bộ nhanh và chạy bước nhỏ. Trong quá trình tập nếu xuất hiện biểu hiện của cơn đau thắt ngực thì phải ngừng tập và dùng ngay nitroglycerin.

TS Đặng Quốc Bảo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO