Google search engine

Hội thảo Tim mạch Thường niên lần thứ IV – Roche Diagnostics

rocheBệnh lý tim mạch hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu –  chiếm 30% số tử vong hàng năm – và dự đoán vẫn tiếp tục là nguyên nhân gây tử vong cao nhất.

Cập nhật khuyến cáo thực hành lâm sàng trong Suy tim và Hội chứng động mạch vành cấp: Vai trò của NT-proBNP và hs-Troponin T (Độ nhạy cao)

 

Bệnh lý tim mạch hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu –  chiếm 30% số tử vong hàng năm – và dự đoán vẫn tiếp tục là nguyên nhân gây tử vong cao nhất.

 

Một nghiên cứu mới đây đã nêu lên tình trạng báo động rằng có đến 1 phần 3 số người trưởng thành mang nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, như suy tim và bệnh động mạch vành, trong vòng 10 năm tới vẫn ung dung với cuộc sống hiện tại mà không hề biết nguy cơ bệnh đang rình rập mình.

 

Yếu tố góp phần làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn, đó là vì các triệu chứng bệnh lý tim mạch, đặc biệt là bệnh suy tim thường không đặc trưng và rất khó chẩn đoán. Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng như trong thời gian qua, thì có đến 50% các trường hợp suy tim được bác sĩ tổng quát gửi đến chuyên khoa tim mạch bị chẩn đoán sai từ ban đầu.

 

Suy tim như một quả bom nổ chậm. Khi một người bị suy tim, quả tim không bơm đủ lượng máu đến các cơ quan của cơ thể như yêu cầu. Đồng thời, sức co bóp giảm làm tim ứ đọng nhiều hơn và việc bơm máu càng trở nên khó khăn hơn. Suy tim là loại bệnh tiến triển (tức là bệnh xấu dần hoặc nghiêm trọng hơn theo thời gian) với những triệu chứng không đặc trưng và thường rất khó chẩn đoán. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến những người trên 65 tuổi phải nhập viện.

 

Cho đến nay, chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm vẫn là chìa khóa để kiểm soát các bệnh về tim và giảm tỷ lệ tử vong do suy tim. Để thực hiện được điều này, người ta dùng các chất đánh dấu nguy cơ tim (cadiac markers) giúp chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm các bệnh lý về tim. Nhờ làm như vậy, các thuốc điều trị đúng và phương pháp điều trị hợp lý như thay đổi lối sống có thể cải thiện kết quả cho bệnh nhân.

 

Một trong các chất đánh dấu cơ tim là NT-proBNP. Đây là một chất được phóng thích từ tim khi thành cơ tim bị căng ra. Bằng cách đo nồng độ NT-proBNP trong máu người bệnh, người ta có thể chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm bệnh suy tim. Chất này cũng được dùng làm phương tiện tầm soát những bệnh nhân có nguy cơ cao, và giúp đánh giá nguy cơ phát triển hội chứng động mạch vành ở những bệnh nhân khỏi các tai biến về tim.

 

Nhằm tìm hiểu vai trò quan trọng và ảnh hưởng to lớn đến việc chăm sóc sức khỏe của NT-proBNP, Giáo sư James L. Januzzi, bác sỹ chuyên khoa tim mạch trường Đại học Y khoa Harvard, Giám đốc trung tâm Chăm sóc Tích cực Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Boston, Giáo sư Đặng Vạn Phước (Chủ tịch Hội Tim mạch TP.HCM), PGS Phạm Nguyên Vinh (Phó Chủ tịch Hội) đã trình bày về vai trò chính yếu của chất đánh dấu sinh học này – NT-proBNP – trong chẩn đoán, tiên lượng đến tầm soát và theo dõi điều trị suy tim trong khuôn khổ buổi Hội thảo khoa học chuyên đề do Hội Tim mạch học Tp. Hồ Chí Minh và Roche Dianostics tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

 

Trong buổi Hội thảo này, cũng giới thiệu một chất đánh dấu cơ tim mới – Troponin T có độ nhạy cao (cardiac Troponin T high sensitive – cTnT-hs) và độ chính xác cao làm thay đổi chẩn đoán và xử lý nhồi máu cơ tim (hay còn gọi là cơn đau tim) giai đoạn sớm ở bệnh nhân đau ngực. Xét nghiệm mới này đáp ứng được yêu cầu của các bác sỹ lâm sàng trong định nghĩa mới nhất toàn cầu về nhồi máu cơ tim của các Hiệp hội Tim mạch hàng đầu thế giới như ESC/ACC/AHA và WHF.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO