Google search engine

Hà Nội xuất hiện nhiều ca sốt xuất huyết lạ

Có bệnh nhân xuất huyết ngoài da nhưng khi kiểm tra thì không rõ là xuất huyết hay phát ban. Có trẻ sốt 5 ngày không có biểu hiện gì, nhưng vài ngày sau đã thấy chảy máu trong.
Theo tin từ bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), một số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH) nhập viện có nhiều biểu hiện lạ như: xuất huyết ngoài da nhưng khi kiểm tra thì không rõ là xuất huyết hay phát ban; có trường hợp xét nghiệm thấy týpe 1 âm tính, nhưng thực tế đã bị SXH týpe 2. Một số ca sau khi truyền dịch thấy bệnh nhân mệt nặng, kiểm tra mới phát hiện viêm cơ tim, phải hạn chế truyền và thêm thuốc trợ tim.

Một số bệnh nhân SXH men gan tăng rất cao (khi SXH, men gan cao gấp nhiều lần so với bình thường sẽ làm gan bị hủy hoại). Điều đặc biệt nguy hiểm là không thấy biểu hiện bệnh để đánh giá mức độ SXH. Có trường hợp trẻ sốt 5 ngày không có biểu hiện, nhưng vài ngày sau khám lại đã thấy xuất huyết bên trong.

Một điểm đáng chú ý là độ tuổi mắc SXH ở trẻ thông thường từ 2 tuổi trở lên nhưng từ năm 2009, khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận bệnh nhi mới 45 ngày tuổi và cho đến nay, số trẻ dưới 2 tuổi mắc SXH ngày càng tăng. Đặc biệt, theo các bác sĩ, trẻ càng bụ bẫm càng dễ mắc bệnh và diễn tiến nặng.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy trẻ sốt cao trên 2 ngày, quấy khóc, lơ mơ, chảy máu cam, đau bụng, tiêu phân đen, tay chân lạnh, bỏ ăn…, cần đưa ngay đến cơ sở Y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

(Theo HNM)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM

DANH MỤC

THÔNG BÁO